2016-12-09 13:59:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"benh-tim-mach":"b\u1ec7nh tim m\u1ea1ch","loi-ich-tu-trung":"l\u1ee3i \u00edch t\u1eeb tr\u1ee9ng","nhung-loi-ich-tu-benh-tim-mach":"nh\u1eefng l\u1ee3i \u00edch t\u1eeb b\u1ec7nh tim m\u1ea1ch","trung-ga":"tr\u1ee9ng g\u00e0","trung-ran":"tr\u1ee9ng r\u00e1n"}
https://media.xevathethao.vn/images/resizing_type:fill/watermark:0.5:ce:0:0:0.3/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzEyLzA5L25ldS1uaGEtYmFuLXRodW9uZy1hbi10cnVuZy1kaWV1LWdpLXNlLXhheS1yYS12b2ktY28tdGhlLTE0MTUxOS0xMzA1NDZuZXUtbmhhLWJhbi10aHVvbmctYW4tdHJ1bmctZGlldS1naS1zZS14YXktcmEtdm9pLWNvLXRoZS5qcGc=.webp

Nếu nhà bạn thường ăn trứng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể?

Nếu nhà bạn thường ăn trứng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể – hãy tìm hiểu ngay hôm nay!

trung-ga1

 

Quả trứng có những thành phần dinh dưỡng gì?

Theo phân tích của Viện Dinh dưỡng Việt Nam, cứ 100 gam trứng cho 150 calo; 65,7g nước; 12g đạm; 10,6g béo; 0,8g đường; 10,9g khoáng chất và vitamin. Chất béo tập trung chủ yếu trong lòng đỏ với các thành phần: triglyceride 62,3%; phospholipid 32,8%; cholesterol 4,9% và một ít aminolipid.

So với nhu cầu hằng ngày (RDI), một quả trứng (trung bình 65 gam) cung cấp được: Calo 74 (4% RDI); Chất đạm 6g (10%); Chất béo 5g (7%) trong đó chất béo bảo hòa 1,5g, chất béo không bảo hòa 2g, chất béo không sinh cholesterol 0,6g, cholesterol 0,212g (71%); Chất đường 0,4g (<1%); Chất khoáng Phốt pho 96mg (8%), Kẽm 0,6mg (4%); Các vitamin: vitaminA 244 IU (6%), vitaminB2 0,24mg (15%), vitaminB6 0,07 mg (4%), vitaminB12 0,65 mcg (8%), vitaminD 18 IU (5%), folate 24 mcg (6%), choline 125mg (25%), lutein-xanthin 166mcg.

Trứng và nguy cơ bệnh tim mạch


Một nghịch lý thú vị về trứng là gần đây các nhà khoa học ở Đại học Alberta (Canada), với nghiên cứu: “Cholesterol/trứng và bệnh tim”, đã phát hiện rằng trứng luộc và đặc biệt trứng rán dưới tác dụng của các men tiêu hóa trong dạ dày và ruột non sẽ tạo ra nhiều loại peptide khác nhau có tác dụng ức chế men chuyển đổi ACE, khi men ACE bị ức chế thì huyết áp động mạch sẽ giảm xuống và quả tim sẽ được bảo vệ. Kết luận về công trình nghiên cứu này BS. Allen Spreen cho rằng “ Cả trứng và cholesterol trong trứng đều không làm tăng cholesterol máu và tăng huyết áp….trứng tuyệt đối vô hại (eggs are absolutely not dangerous)”. Đề tài khoa học này được đăng trên tạp chí Hóa Thực phẩm và Nông nghiệp (Agricultural and Food Chemistry) dưới hàng tít “ngược đời”, gây chấn động lớn trong y học: Trứng, thực phẩm giàu cholesterol lại làm giảm huyết áp, bảo vệ quả tim con người !!!

Nghiên cứu dài hơi, nghiêm túc của Giáo sư Jyrki Virtanen, Đại học Đông Phần Lan, Viện Y tế và Dinh dưỡng lâm sàng Kuopio, Phần Lan, theo dõi thói quen ăn uống của hơn 1.000 đàn ông Phần Lan trong 20 năm cho thấy: Cholesterol trong thức ăn tác động khiêm tốn lên nồng độ cholesterol máu, và trong các khảo sát đều thấy ăn trứng không liên kết với một nguy cơ bệnh tim mạch nào.

Hơn nửa thế kỷ trước BS Paul Dudley White, một bác sĩ bậc thầy trong ngành tim mạch, người sáng lập Viện Tim quốc gia Hoa Kỳ, viết 12 cuốn sách và hơn 700 đề tài khoa học, cùng các cộng sự ở Đại học Havard đã đưa ra luận cứ xác đáng để phòng bệnh béo phì, tim mạch là: tăng cường vận động chứ không phải kiêng ăn. Phương pháp “xe đạp” của BS. White nổi tiếng cả thế giới và hiện ở Boston-Brookine, có một đường tập xe đạp chữa bệnh dài 17 dặm mang tên ông.

trugn-ga

 

Lợi ích khác từ trứng

Trứng tươi là tốt nhất

Trứng có thể được sử dụng trong vòng 3 tuần kể từ ngày “sản xuất” cho đến hạn sử dụng nếu lưu trữ chúng đúng cách trong tủ lạnh. Đừng để trứng quá lâu ở nhiệt độ phòng bởi “tuổi thọ” trứng sẽ giảm. Nơi lưu trữ trứng tốt nhất trong nhà là tủ lạnh. Nên sử dụng trứng trong ngày. Nếu để ra ở nhiệt độ phòng khoảng 2h hay trong nhiệt độ ấm 1 giờ thì không nên dùng nữa.

Cân bằng là chìa khóa

Giống như tất cả các loại thực phẩm, hàm lượng vừa phải là một phần của một chế độ ăn uống khỏe mạnh, cân bằng giúp đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng của bạn. Ngoài trứng, hãy bổ sung protein lành mạnh khác từ các loại thực phẩm như cá và các loại đậu. Ghi nhớ tăng cường rau xanh, trái cây; các loại thực phẩm giàu canxi như cá và các sản phẩm sữa bổ sung canxi cùng các nguồn chất béo lành mạnh từ các loại hạt.

Bài viết mới nhất

Trần Cao Cẩm Tiên: Cô gái văn võ song toàn của làng Taekwondo Việt Nam

Trần Cao Cẩm Tiên là một trong những gương mặt nổi bật của làng Taekwondo Việt Nam, nữ võ sĩ không...

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Kỳ Duyên – Viên ngọc quý càng mài càng sáng

Vào tháng 9 năm 2024, Việt Nam chứng kiến một sự kiện nhan sắc đầy ấn tượng - cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ...

Khán giả đắm chìm trong tiếng vang của mẹ thiên nhiên tại Voice of Nature 2024

Chương trình hòa nhạc Voice Of Nature “Kể chuyện thiên nhiên bằng âm nhạc” diễn ra tại Nhạc Viện TPHCM trong 2 đêm 14...

“Khi tốc độ và xa hoa hội tụ”: Khoảnh khắc hàng chục chiếc siêu xe Gumball 3000 hướng đến Đông Nam Á.

Trưa ngày 15/09, hàng chục chiếc siêu xe đã lăn bánh trên đường phố Sài Gòn, TP.HCM, đánh dấu sự khởi đầu của hành...

Gumball 3000: Dàn siêu xe khủng và sự góp mặt của rapper Binz

Sáng ngày 15/09, rapper Binz, một trong những nghệ sĩ nổi bật của làng nhạc rap Việt Nam, chính thức có mặt tại Gumball...