Trước đó, bệnh nhân đã thử ăn ve sầu xào lá chanh lần đầu tiên. Món ăn thơm ngon nên cô đã ăn khoảng gần 10 con.

Bác sĩ khuyến cáo những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Ảnh: Hieuf.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết đang điều trị dị ứng ve sầu cho bệnh nhân nữ 29 tuổi, trú tại phường An Tường, Tuyên Quang.

Bệnh nhân có tiền sử dị ứng nhộng tằm. Tối 8/5, bệnh nhân đã thử ăn ve sầu xào lá chanh lần đầu tiên. Thấy món ăn thơm ngon, cô đã ăn khoảng gần 10 con.

Sau ăn, bệnh nhân bắt đầu xuất hiện sẩn ngứa toàn thân, kèm theo buồn nôn và nôn, tim nhịp nhanh, khó thở… Sau 3 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã ổn định, đỡ ngứa, không còn buồn nôn và khó thở.

Di ung ve sau anh 1

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau khi ngộ độc. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Ma Thị Oanh, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, cho biết một số người khi ăn ve sầu có thể bị dị ứng như nổi mề đay, mẩn ngứa khắp người nhưng đó là trường hợp nhẹ. Đối với trường hợp nặng, người bệnh có các triệu chứng khó thở, nôn mửa, co giật, hôn mê, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ khuyến cáo những người có cơ địa dị ứng với thức ăn (đặc biệt là dị ứng hải sản) cần chú ý cẩn trọng khi ăn ve sầu. Nếu thấy các dấu hiệu sẩn ngứa, khó thở… người dân nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo Phương Anh (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link