Rán ngập dầu là cách nấu ăn không khoa học. |
Rán ngập dầu
Đây là một trong những cách chế biến món ăn cực kỳ gây hại cho sức khỏe. Khi được rán ngập dầu, hàm lượng chất béo bão hòa của thực phẩm sẽ gia tăng. Và món ăn này sẽ là lý do chính gây tăng cân và tăng cholesterol cho người dùng. Để giảm bớt lượng chất béo còn dư trên bề mặt món ăn, bạn nên dùng giấy thấm trước khi trưng bày trên đĩa.
Đặc biệt, khi bạn ăn các món chiên , rán nhiều mỡ ở ngoài hàng, bạn còn có nguy cơ nhiễm mỡ, dầu bẩn hoặc dầu sử dụng nhiều lần. Nhiều người đã bị nhiễm trùng dạ dày vì thứ thực phẩm này.
Nấu xong không rửa chảo tiếp tục nấu món mới
Không rửa lại chảo sau khi nấu mà tiếp tục nấu luôn món mới là thói quen của rất nhiều người, với lý do chảo vừa nấu xong vẫn sạch sẽ. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng dù bằng mắt thường trông chảo có vẻ sạch, nhưng dầu ăn và vụn thức ăn từ lần xào nấu trước vẫn sẽ xót lại, khi tiếp tục nấu thêm lần nữa với nhiệt độ cao sẽ sinh ra các chất benzopyrene gây ung thư. Do đó, để bảo đảm an toàn sức khỏe, bạn nên rửa sạch chảo sau khi nấu nướng rồi mới tiếp tục nấu món mới.
Dùng nước lạnh làm nguội trứng luộc
Sau luộc trứng, bạn thường có thói quen thả trứng vào nước lạnh cho nhanh nguội. Làm như vậy, giữ lòng đỏ và lòng trắng trứng sẽ xuất hiện khe hở và vi khuẩn dễ xâm nhập vào. Thế nên sau khi luộc trứng, bạn cần đợi cho trứng nguội bớt rồi mới lột vỏ.
Chảo hoặc dầu chưa đủ nóng
Khi mà chảo hoặc dầu chưa chín mà bạn đã bắt đầu chiên xào, món ăn sẽ không được chín đều và thậm chí có thể bị cháy, như vậy rất không tốt cho sức khỏe, ví dụ như thức ăn chưa chín đều có thể gây đau bụng cho bạn cũng như các thành viên trong gia đình… Bên cạnh đó, thức ăn cũng rất dễ bị dính vào chảo. Vì thế, bạn cần phải đợi cho đến khi chảo và dầu đạt đủ độ nóng rồi mới chế biến. Nếu bạn sử dụng chảo chống dính, nên cho dầu ăn vào trước rồi mới vặn lửa.
Tại sao không nên nấu ăn bằng nồi nhôm?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Đồ nhôm hết sức quen thuộc với mỗi nhà nhưng ít ai biết nó tiềm ẩn nguy cơ gây hại khôn lường. |