Mỗi một vùng miền lại có những quan niệm khác nhau về sự may mắn. Nhưng nhìn chung để đảm bảo sức khỏe và có một niềm vui trọn vẹn trong dịp Tết này, bạn cần lưu ý một số món ăn được coi là kém may mắn trong ngày Tết.
Thịt chó
Nhiều người quan niệm rằng ăn thịt chó vào đầu năm hay đầu tháng thì cả năm, cả tháng đó sẽ xui xẻo, không may mắn. Bên cạnh đó, con chó là vật trung thành, thân thiết và đầy tình cảm, ăn thịt chó là một việc làm không còn mấy hay ho, cần bỏ đi.
Thịt vịt
Thịt vịt cũng được quan niệm là món ăn phải kiêng kị đầu năm bởi theo quan niệm dân gian nếu ăn thịt vịt sẽ đen đủi, công việc không được thuận lợi, hợp tác thì tan rã.
Tôm
Người miền Bắc không kiêng kị tôm vào ngày Tết nhưng người miền Nam thì lại đặc biệt “tránh” tôm vào dịp này. Người miền Nam cho rằng tôm đầu to và đi giật lùi, nếu ăn tôm vào đầu năm sẽ khó “đầu xuôi, đuôi lọt”. Do đó mọi việc trong năm mới sẽ không thể thuận buồm xuôi gió, không thăng tiến và phát tài phát lộc được.
Mực
Mực còn có nghĩa là chỉ màu đen. Do đó, theo quan niệm, ăn mực vào đầu năm thì cả năm sẽ đen đủi, ăn mực vào đầu tháng thì cả tháng sẽ không may mắn, gặp nhiều điều xui xẻo.
Trứng vịt lộn
Tuy nhiên, quan niệm của người miền Trung và miền Bắc rất kiêng ăn trứng vịt lộn đầu tháng, đầu năm. Họ quan niệm rằng, nếu ăn trứng vịt lộn vào thì mọi chuyện sẽ đi ngược lại với điều họ mong đợi.
Những món ăn chua, cay, chát, mặn
Đầu năm mới nhiều người thường chọn những món ăn có hương vị ngọt ngào và tránh những món chua, cay, chát, mặn để mong cả năm cũng được hưởng những điều ngọt ngào và trọn vẹn, tránh xa đau khổ, chua chát.
Có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nên những đều kiêng kị cần tránh phạm phải. Ngoài những món ăn kể trên, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn điều độ, hợp lý để đảm bảo sức khỏe để hưởng trọn niềm vui trong ngày Tết.