1. Gà tây
Gà tây được nhà thám hiểm Sebastian Cabot đem về nước Anh vào thế kỷ thứ XVI và sau đó, gà tây quay trở thành món ăn phổ biến của người dân Anh mỗi dịp Giáng Sinh. Gà tây quay nổi tiếng đến nỗi năm 1843, nhà văn Anh Charles Dickens đã đưa nó vào tác phẩm kinh điển A Christmas Carol của mình. Món ăn này lan truyền sang Úc từ năm 1788.
Người ta thường nhồi vào bụng gà các loại gia vị và rau củ như cà rốt, cần tây, hành tây, hạt dẻ… sau đó cho vào lò nướng chín.
2. Thịt lợn muối
Món ăn này bắt nguồn từ Na uy, với nguyên liệu chính là thịt lợn rừng. Những người La Mã cổ đại thường ăn thịt lợn rừng vào các buổi lễ tế. Miếng thịt dai dai, bùi bùi, thơm mùi khói, đậm đà vị muối với phần da chay cháy béo ngậy làm mê hoặc bao người, đặc biệt trong tiết trời mùa Giáng sinh lạnh giá.
Đặc biệt, vào mùa Giáng sinh đây được coi là một món ăn cổ truyền, được mọi người vừa thưởng thức vừa hát những bài ca Giáng sinh.
3. Bánh khúc cây
Bánh khúc cây là một món ăn truyền thống dịp Giáng sinh. Chiếc bánh này xuất xứ từ Pháp vào thế kỷ 19. Đây thực ra là bánh bông lan xốp có nhân mứt hoặc kem, trên phủ lớp kem bơ pha chocolate để tạo màu nâu của vỏ cây.
Bánh lấy cảm hứng từ khúc gỗ Yule, đó là khúc cây lớn nhất được chọn để đốt trong lò sưởi đêm Giáng sinh nhằm mang lại sự thịnh vượng và xua tan xui xẻo, cho một năm mới hanh thông.
4. Kẹo gậy bạc hà
Kẹo que bạc hà là món ăn tuyệt vời đêm giáng sinh với hình dáng của một chiếc gậy có đường xoắn hồng hoặc xanh lá rất hấp dẫn. Những đường màu trắng trên cây kẹo thể hiện sự thánh thiện và trong trắng của Chúa Jesus và những đường sọc màu đậm tượng trưng cho máu của Chúa.
Với ý nghĩa biểu trưng này, kẹo que bạc hà đã trở thành món ăn tuyệt vời không thể thiếu trong đêm giáng sinh.
5. Bánh pudding
Bữa tiệc Giáng Sinh sẽ không đủ vị nếu thiếu chiếc bánh pudding béo ngậy. Trước kia, bánh được làm từ rượu vang, thịt bê thái nhỏ, thảo dược, rau củ, trái cây khô và gia vị. Ngày nay các loại rau củ dần được thay thế để đem lại hương vị phong phú hơn.
Điểm đặc biệt ở chiếc bánh này là trong quá trình chế biến, người ta sẽ cho vào đó vài hạt đậu hay một đồng xu. Họ tin rằng ai ăn phải phần bánh có “vật thể lạ” ấy sẽ gặp may mắn cả năm.
6. Bánh quy gừng
Cũng giống như bánh khúc cây, bánh quy gừng hay còn gọi là gingerbread là món ăn ít khi vắng mặt trong dịp lễ Giáng sinh. Bánh quy gừng xuất hiện từ thế kỷ 13, được làm từ những mẩu bánh mì đun sôi trong mật ong cùng với gừng và các gia vị khác. Về sau, những người làm bánh thời hiện đại đã thay mật ong bằng mật đường.
Ngày nay bánh quy gừng ngày càng có nhiều hình dáng khác nhau, vị ngọt dịu và cay nồng của món bánh này mang lại cảm giác ấm áp khi mùa đông đến.