Trong thời gian mang thai, điều quan trọng nhất của các bà mẹ chính là ăn những loại thực phẩm giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển bình thường. Bên cạnh đó, chúng không những tốt cho thai nhi mà còn tăng cường sức khỏe cho người mẹ. Những thực phẩm sau đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho cả mẹ và bé.
1. Ngũ cốc
Hầu hết các loại ngũ cốc đều chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng trong suốt thai kỳ. Một trong những chất quan trọng nhất là folate, một loại vitamin B giúp ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh khi sinh.
Nhiều loại ngũ cốc chứa nhiều hơn một nửa số folate bạn cần trung bình trong một ngày nên đây sẽ là món ăn tuyệt vời để các bà bầu dùng vào buổi sáng. Ngũ cốc thực sự là một bữa ăn tuyệt vời kể cả trong giai đoạn người mẹ mang thai lẫn cho con bú.
2. Sữa không béo
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà bầu nên tăng cường việc uống sữa trong thời gian mang thai. Theo đó, uống sữa sẽ giúp xương của cả mẹ và bé chắc khỏe vì sữa và các chế phẩm từ sữa là nguồn cung cấp, bổ sung canxi chính yếu. Trong đó, sữa không béo chính là sự lựa chọn phù hợp vì nó không chứa nhiều chất béo nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol. Bên cạnh đó, các mẹ sẽ không phải lo lắng về việc tăng cân hoặc béo phì.
3. Chuối
Việc mang thai là rất mệt mỏi và đó là lý do tại sao các bà bầu cần nhiều kali. Ngoài công dụng điều hòa huyết áp luôn khỏe mạnh, kali cũng có thể cung cấp năng lượng cho người mẹ, đặc biệt là khi bạn bị ốm nghén. Chuối là thực phẩm rất dễ kiếm, trong chuối chứa lượng kali rất tốt cho hoạt động của não bộ. Các mẹ có thể ăn chuối theo cách thông thường hoặc dùng chúng như thức uống sinh tố hàng ngày.
4. Thịt gà, bò
Thịt là một nguồn thực phẩm giàu chất sắt – chất cực kỳ cần thiết cho cơ thể bà bầu trong khi mang thai. Trong thực tế, một số chuyên gia cho rằng bổ sung sắt từ thịt là một cách tuyệt vời để cả mẹ và thai nhi nhận được đầy đủ dưỡng chất này. Nếu không muốn ăn thịt, các mẹ hãy nhờ bác sĩ tư vấn về cách khác để đáp ứng nhu cầu sắt cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
5. Pho mát
Trong pho mát chứa nhiều protein, qua đó bổ sung thêm năng lượng cho các bà bầu. Bên cạnh đó, nó cũng đóng vai trò giúp cho xương của cả mẹ và bé được chắc khỏe. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng an toàn. Một số pho mát chứa listeria, vi khuẩn gây hại cho thai nhi.
Pho mát mềm và có gân xanh không an toàn cho mẹ bầu và thai. Các loại pho mát này thường là Brie, Camembert và Chevre được làm từ sữa dê không an toàn cho bà bầu. Pho mát mềm mại có gân xanh như Danish hay Roquefort có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mẹ bầu nên chọn các loại Pho mát mai cứng, Pecorino dạng cứng, các loại pho mát mềm đã qua chế biến, được làm từ sữa thanh trùng như Roulade, kem pho mát…
6. Trứng
Trứng là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời, đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo giúp các mẹ bổ sung thêm năng lượng trong khi mang thai. Điều tuyệt vời nữa từ trứng là bạn có thể ăn chúng vào buổi sáng, buổi trưa hay thậm chí là bữa tối. Một món trứng tráng rau sẽ là một món ăn lý tưởng giúp các mẹ vượt qua tất cả những mệt mỏi của thai kỳ.
7. Cam
Vitamin C từ cam sẽ giúp bảo vệ hệ miễn dịch của bà bầu và có thể tránh khỏi các bệnh như cảm lạnh thông thường trong quá trình mang thai. Chất limonoid trong nước cam giúp ngăn ngừa bệnh ung thư và có tác dụng giải độc, lợi tiểu. Phụ nữ mang thai thường ăn cam có tỉ lệ nhiễm các bệnh ung thư (phổi và dạ dày) khá thấp.
Chất xơ có trong cam cũng giúp kìm hãm sự thèm ăn và giúp mẹ bầu nhuận tràng tốt hơn. Tuy nhiên bà bầu nào bị rối loạn tiêu hóa không nên ăn nhiều cam và nếu uống nước cam thì nên pha loãng với nước.