Cụ thể, sau khi ăn 3 trái hồng ngâm loại to vào lúc đói, một phụ nữ tên THS cảm thấy đau bụng, buồn nôn, sờ vào bụng cảm giác có khối u cứng. Gia đình đưa chị đi khám tại cơ sở y tế địa phương thì được chuẩn đoán có khối u trong bụng. Được đề nghị chuyển lên bệnh viện K nhưng nữ bệnh nhân quyết định đến bệnh viện E để điều trị.
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi và phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó 3 khối bã thức ăn có đường kính 4 – 6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm. Các bác sĩ nhanh chóng tiến hành cắt nhỏ và sau gần 2 giờ đồng hồ, 3 khối bã thức ăn đã được gắp bỏ hoàn toàn.
Riêng đối với khối bã có kích thước to nhất, các bác sỹ quyết định tiến hành thêm 1 lần khác để đảm bảo sức khỏe của bệnh nhân. Hiện tình trạng của chị THS đã ổn định và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.
ThS.BS Vũ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng – nội soi, Bệnh viện E cho biết với trường hợp như bệnh nhân THS, nếu không được xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân… dẫn tới tử vong.
Trường hợp tắc ruột do bã thức ăn thường hay gặp ở người cao tuổi và trẻ em. Những thức ăn có nhiều chất xơ như măng, quít, cam hay quả có nhiều chất tanin như hồng giòn, hồng xiêm… với số lượng quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tắc ruột.
Khi cơ thể có những triệu chứng như buồn nôn, kèm theo những cơn đau bụng xuất hiện với tần suất ngày càng nhiều, trướng bụng… phải ngay lập tức nhập viện kiểm tra và tiến hành phẫu thuật vì hầu hết các trường hợp bị tắc ruột phải được can thiệp bằng phương pháp phẫu thuật lấy khối bã thức ăn.