Theo đông y, mè đen có vị ngọt, tính bình, tác dụng dưỡng huyết, nhuận táo, bổ ngũ tạng, hư nhược, ích khí lực, bền gân cốt, sáng mắt, thêm thông minh, dùng ngoài đắp trị sưng tấy, sau đây là một số tác dụng của mè đen đối với dạ dày.
Mè đen có nhiều tác dụng trong chữa bệnh. |
Trị chứng thương hàn: Nếu bị chứng thương hàn, vàng da thì lấy hạt vừng đen còn tươi giã nát, ép lấy 1 tách dầu cho thêm nửa tách nước và một lòng trắng trứng gà, khuấy đều tất cả rồi uống 1 lần/ ngày, uống khoảng 3-4 lần là khỏi.
Trị chứng viêm đại tràng mãn tính: Lấy hạt vừng đen sao cho có mùi thơm mỗi lần dùng 1 thìa nhỏ trộn với 1/4 thìa mật ong trộn đều uống, ngày uống 2 lần và liên tục trong vòng 1 tháng thì khỏi.
Trị kiết lỵ khinh niên: Lấy một vốc hạt vừng giã nhỏ, nấu chín rồi pha vào một thìa cà phê mật ong. Một ngày uống 2 lần như thế, uống liên tục trong vài ngày là khỏi. Trị táo bón: lấy 1 chén uống nước dầu vừng uống vào buổi sáng hoặc nhai một nắm hạt vừng rồi nuốt sẽ thấy hiệu quả ngay.
Trị chứng rụng tóc: Lấy một bát còn hạt vừng đen sao chín, tán nhuyễn cho thềm đường vào nấu uống, tóc sẽ hết rụng và đen mượt.
Trị chứng đầy bụng: Lấy một bát hạt vừng đen, nấu cháo khi gần được cho vào ít muối và một miếng vỏ quysrt thái nhỏ, múc ra bát để nguội ăn rất hiệu nghiệm.
Trị lang ben trắng: Lấy một chén nhỏ dầu mè vừng hòa với rượu uống một ngày 3 lần, uống liên tục đến khi khỏi. Trong khi uống phải kiêng đồ lạnh, sống, thịt gà, thịt lợn, tỏi.
Mè đen hay dầu mè có tác dụng rất tốt để trị bệnh. |
Trị ù tai: Tự nhiên tai bị hơi ù đi thì lấy dầu mè nhỏ vào tai vài giọt, ngày nhỏ 2- 3 lần, khoảng một tuần có hiệu quả.
Chữa táo bón: Vào mỗi buổi sáng, người bệnh uống 1 chén nhỏ dầu mè, hoặc ăn một nắm hạt mè chưa rang, hay có thể nấu cháo mè đen ăn là sẽ khỏi.
Ngoài có tác dụng với dạ dày, mè đen còn giúp bổ gan thận, bồi bổ tinh dịch, dưỡng huyết ích khí, làm đen tóc, mịn da, mạnh gân cốt, bổ hư, dưỡng ngũ tạng, thính tai, sáng mắt, rất tốt cho người thiếu máu, tóc bạc sớm, đặc biệt là rất bổ cho người già, sản phụ thiếu sữa.
Lá mè có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng ích khí, bổ não tủy, mạnh gân cốt, khỏi tê thấp. Nếu nấu lá vừng làm nước gội đầu thường xuyên giúp tóc có màu đen mượt. Giã lá vừng tươi vắt lấy nước cốt uống chữa được bệnh rong huyết cho phụ nữ rất tốt.
Vì sao bếp nhà bạn không thể thiếu mè đen?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Mè đen hay vừng đen là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Hãy xem những lý do bạn không thể không có loại gia bị này là gì |