Tuy bơ vẫn là một loại chất béo bão hòa và không nên ăn nhiều, nhưng đó vẫn là loại thực phẩm nên có trong bữa ăn hàng ngày. Dưới đây là 7 lí do vì sao bơ động vật tốt cho sức khỏe nếu ăn một cách điều độ.
1. Tăng cường hệ miễn dịch và bổ sung vitamin
Phết một chút bơ lên bánh mì cho bữa sáng không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, mà còn hỗ trợ chống ung thư và làm giảm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư. Các vitamin A và D có trong bơ giúp sản xuất tế bào máu trong cơ thể, hộ trợ hệ miễn dịch, Một muỗng canh bơ chứa khoảng 7% vitamin A và 2% vitamin D, hai loại vitamin này tan trong chất béo dễ giúp cải thiện việc hấp thu các dưỡng chất trong cơ thể.
2. Giảm đường huyết
Bơ chứa 3-4% butyrate là chống viêm và bảo vệ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, butyrate có trong bơ phản ứng để cải thiện insulin ở bệnh nhân tiểu đường. Butyrate cải thiện các chức năng của ty thể cũng như làm giảm chất béo và insulin. Bên cạnh đó, chúng còn giúp chữa táo bón thậm chí chống ung thư kết trực tràng.
3. Bơ tốt hơn các loại bơ thực vật
Bơ thực vật có hàm lượng chất bẽo bão hòa cao gây nguy hiểm cho sức khỏe hơn so với bơ động vật. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bơ thực vật có hại hơn và cũng là nguyên nhân gây bệnh tim mạch. Mặt khác, tiêu thụ bơ động vật có thể giảm nguy cơ tim mạch đến 69% do lượng vitamin K2 có trong bơ động vật.
4. Ngăn ngừa ung thư
Conjugated Linoleic Acid là một loại axit béo được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa và có tác dụng bổ sung năng lượng trong chế độ giảm cân. Nhưng ít ai biết được loại axit này còn có thể giảm khổi u trong ung thư trực tràng cũng như ngăn ngừa ung thư vú. Loại axit béo này có tác động mạnh tới quá trình chuyển hóa cũng như có đặc tính chống ung thư và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
5. Ngăn ngừa sâu răng
Bơ chứa canxi và chất béo hòa tan vitamin như vitamin A, D và K. Các chất dinh dưỡng này có thể giúp ngăn ngừa sâu răng thậm chí là chữa khỏi bệnh sâu răng trong nhiều trường hợp.
6. Giúp xương chắc khỏe
Vitamin K2 và D có trong bơ rất tố cho xương. Những vitamin này đều tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi và và hỗ trợ giảm các vấn đwf như loãng xương, ung thư hay bệnh tim mạch. Vitamin K không chỉ giúp duy trì mật độ xương mà còn giảm khả năng gãy xương tới 30% nếu tiêu thụ khoảng 110 microgram bơ mỗi ngày.
7. Giảm béo phì
Mặc dù nhiều calo, nhưng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa không làm tăng khả năng béo phì. Các sản phẩm như bơ cũng không làm tăng nguy cơ tim mạch hay các rối loạn chuyển hóa khác, bên cạnh đó bơ còn được công nhận có khả năng giảm nguy cơ béo phì.
Qua những điều trên đây, chúng ta đã biết thêm được nhiều lợi ích tuyệt vời từ bơ nếu được tiêu thụ với lượng vừa phải. Bạn cũng nên cẩn thận bởi tiêu thụ bơ với lượng lớn có thể gây tác dụng ngược lại và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.