Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hoá tốt và nâng cao sức khoẻ, giảm cân. Mỗi ngày, trung bình cơ thể người cần 20-30 gram chất xơ, tuy nhiên, không phải ai cũng cung cấp đủ con số này.
Theo tờ Prevention, trung bình người dân Mỹ chỉ đáp ứng được một nửa lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, nguyên nhân là thói quen ăn đồ ăn nhanh đã qua chế biến, ít rau xanh của họ. Khi thiếu chất xơ, cơ thể sẽ ra sao?
Chất xơ có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể như giúp tiêu hoá tốt và nâng cao sức khoẻ, giảm cân. |
Cholesterol cao bất thường
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu hụt chất xơ làm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Tình trạng này vô cùng nguy hiểm vì cholesterol là nguyên nhân chính gây ra bệnh tim mạch.
Nếu chất xơ được cung cấp đầy đủ, cholesterol sẽ trở về mức 'chấp nhận được'. Vì vậy, nếu bạn đang có mức cholesterol cao thì nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, đặc biệt là các loại rau củ.
Lượng đường trong máu tăng vọt
Nếu bỏ qua rau, chất xơ và chỉ ăn bơ sữa hay một thanh kẹo vào bữa sáng hay buổi xế chiều, bạn sẽ làm thấy tràn đầy sinh lực nhưng nhanh chóng mệt mỏi. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học chỉ rằng, các thực phẩm ít chất xơ có thể nhanh chóng làm tăng vọt đường huyết của bạn. Việc thay đổi bất ngờ này không chỉ khiến cơ thể lờ đờ mà còn là nguy cơ dẫn tới bệnh tiểu đường.
Các nghiên cứu lớn cũng cho ra kết quả: những người ăn ít chất xơ, thức ăn nhiều đường có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường cao gấp hai lần những người bổ sung đủ chất xơ.
Loại cây quen thuộc giúp nhiều người thoát khỏi “bàn tay tử thần”
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Loại cây quen thuộc giúp nhiều người thoát khỏi “bàn tay tử thần”, mọi nhà hãy lưu ý ngay! |