Theo các bác sĩ, thịt bò tái tuy là món ăn khoái khẩu của nhiều người vì cách ăn này khiến cho thịt bò mềm và ngọt hơn so với khi nấu chín hẳn nhưng thực sự món ăn này chứa rất nhiều hiểm họa nên dù thích mấy cũng nên từ bỏ thói quen này.
Khi ăn thịt bò tái, nguy cơ lớn nhất của người ăn là bị nhiễm ký sinh trùng. Khi ăn thịt bò tái thường xuyên, người ăn có nguy cơ nhiễm 2 căn bệnh điển hình do ký sinh trùng gây nên như:
Bệnh sán lá gan lớn
Sán lá gan lớn là loại ký sinh trùng ký sinh ở gan và đường mật của động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê… Nếu giết ổ những động vật này không đúng quy trình vệ sinh sẽ khiến cho ký sinh trùng xâm nhập vào thịt.
Ngoài ra, trong quá trình tiêu hóa của động vật ăn cỏ, phân của chúng thường chứa ấu trùng sán lá gan. Khi ra ngoài, chúng phát triển ở ngoài không khí, sống trong môi trường nước và bám vào các loại rau thủy sinh như rau ngổ, rau muống, rau cần…
Nếu con người ăn sống các loại rau này cũng có nguy cơ cao nhiễm bệnh sán lá gan.
Bệnh sán giải bò
Bệnh này do loài sán ký sinh trong ruột bò có tên khoa học là Taenie Saginata gây ra.
Nang sán có trong thịt bò nấu không chín kỹ, khi vào ruột sẽ phóng thích cho ra ấu trùng sán, có thể thâm nhập qua thành ruột và đi khắp cơ thể, gây nên bệnh sán ở mô.
Vì sao bạn nên thêm rau húng vào thực đơn mỗi ngày?
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Được biết đến không chỉ là một loại rau gia vị đặc trưng trong ẩm thực, rau húng quế còn được coi là vị thuốc quý và dễ tìm trong Đông y. |