Trên toàn cầu có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính |
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130 – 150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính. Số trường hợp tử vong do viêm gan vi rút B và C ước tính mỗi năm khoảng 1,4 triệu người. Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan hàng năm.
Ước tính, có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Phó giáo sư Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết, hiện nay chống bệnh viêm gan C và viêm gan B đang trở thành cuộc cách mạng lớn trên thế giới.
Ở Việt Nam, người ta chỉ cảnh báo bệnh viêm gan C và viêm gan B không lây nhiễm như ung thư và tim mạch mà quên đi căn bệnh lây nhiễm do vi rút viêm gan vẫn còn đang là mối nguy hiểm cho sức khỏe của người dân. Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng, 10 – 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mạn tính, về sau có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 – 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%).
Đối với người bị viêm gan C mãn tính
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên toàn cầu có khoảng 240 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính và khoảng 130 – 150 triệu trường hợp nhiễm vi rút viêm gan C mãn tính. Số trường hợp tử vong do viêm gan vi rút B và C ước tính mỗi năm khoảng 1,4 triệu người. Vi rút viêm gan B và C là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan hàng năm.
Ước tính, có khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát do nhiễm vi rút viêm gan B và C. Phó giáo sư Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết, hiện nay chống bệnh viêm gan C và viêm gan B đang trở thành cuộc cách mạng lớn trên thế giới.Ở Việt Nam, người ta chỉ cảnh báo bệnh viêm gan C và viêm gan B không lây nhiễm như ung thư và tim mạch mà quên đi căn bệnh lây nhiễm do vi rút viêm gan vẫn còn đang là mối nguy hiểm cho sức khỏe của người dân.
Ðặc điểm nổi bật của bệnh viêm gan C mạn tính là sự tiến triển rất thầm lặng, 10 – 30 năm, vì thế người bệnh thường không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Điều đáng lo ngại nhất là khi bị viêm gan C mạn tính, về sau có thể bị biến chứng xơ gan (khoảng 10 – 20%) hoặc nguy hiểm hơn là ung thư gan (khoảng 5%).
Đối với người bị viêm gan C mãn tính hoặc người lành mang virut viêm gan C, cần được khám bệnh định kỳ theo lời dặn của bác sĩ.
Đối với người bị viêm gan C mạn tính, nên kiểm tra anpha FP trong máu (anpha feto protein) nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đây là một loại protein xuất hiện trong máu người bệnh ung thư gan khi vượt quá chỉ số cho phép.
Trước tình trạng bệnh ung thư gan đang gia tăng, PGS Kính cho rằng mỗi người cần tự kiểm tra bệnh và chỉ cần làm các xét nghiệm máu chỉ trong 1 ngày sẽ có kết quả viêm gan C hay B không. Đối với người bị viêm gan C mạn tính, nên kiểm tra anpha FP trong máu (anpha feto protein) nhằm phát hiện ung thư gan sớm. Đây là một loại protein xuất hiện trong máu người bệnh ung thư gan khi vượt quá chỉ số cho phép. Trước tình trạng bệnh ung thư gan đang gia tăng, PGS Kính cho rằng mỗi người cần tự kiểm tra bệnh và chỉ cần làm các xét nghiệm máu chỉ trong 1 ngày sẽ có kết quả viêm gan C hay B không.
Thực phẩm có thể gây ung thư gan
Thuốc lá
Cùng với rượu bia, thuốc lá có thể coi là nguyên nhân nguy hiểm gây nên ung thư gan. Theo VnExpress, đó cũng là lý do vì sao thuốc lá được các bác sĩ Mỹ đưa ung thư gan vào danh mục bệnh liên quan đến thuốc lá. Nguyên nhân là do khi hút thuốc lá, hơn 60 hóa chất trong khói thuốc được lọc qua gan, gây viêm gan mãn tính, hình thành các vết sẹo trên gan. Từ đó, làm tăng nguy cơ viêm gan B, C, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Phơi nhiễm các chất hóa học Những đối tượng bị phơi nhiễm với các chất hóa học như thạch tín, nhựa viny,… lâu ngày cũng dễ dẫn đến ung thư gan.
Thói quen ăn cá sống (gỏi cá)
Báo Đất Việt đưa tin, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc ăn cá sống (dạng gỏi) hoặc cá chưa nấu chín có thể gây bệnh ung thư gan. Một trong những nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS Pathogens của cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư. Nguyên nhân được giải thích rằng, Opisthorchis viverrini có trong sán lá gan ở một số loài cá sống giống như một chất gây ung thư. Khi xâm nhập vào cơ thể, chúng gây nên bệnh ung thư gan bằng cách đột biến các tế bào có hại, khuyến khích tăng trưởng khối u, và ngăn chặn các tế bào chết bình thường. Theo đó, một số loại cá có nguy cơ cao gây sán lá gan cho người như cá cóc đậm, cá cóc, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá rầm đất, cá ngựa chấm, cá he vàng và cá linh thùy…
Rượu
Rượu là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên bệnh ung thư gan. Người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư cao rất cao và thời gian sống của người nghiện rượu cũng rút ngắn so với người bình thường khoảng 10 năm.
Bị những bệnh này đừng dùng thuốc tây, có quả na là khỏi ngay
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Bị những bệnh này bạn đừng dùng thuốc tây, có quả na là khỏi ngay tức khắc, hiệu quả mà rẻ tiền. |