2015-08-01 10:49:14
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"gia-dinh":"gia \u0111\u00ecnh","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","trai-cay":"tr\u00e1i c\u00e2y","ung-thu":"ung th\u01b0"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzA4LzAxL3RyYWktY2F5XzE0Mzg0MDExOTEtMTEzNTE1dGh1Yy1odS10cmFpLWNheS12YS1yYXUtY2FuZy1uZ290LWNhbmctaXQtZGluaC1kdW9uZy5qcGc.webp

Thực hư trái cây và rau: Càng ngọt càng ít dinh dưỡng?

Thực hư trái cây và rau: Càng ngọt càng ít dinh dưỡng?
trái cây
Trái cây rất tốt cho sức khỏe.

Việc “bắt” rau xanh và trái cây ngày càng ngọt hơn có thể khiến trẻ em, người lớn ngon miệng hơn. Nhưng cái giá phải trả là rau và trái cây trở nên ít dinh dưỡng hơn và giảm hẳn 1 số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe.

Thực phẩm ngọt được ưa chuộng

Tại Florida 30 năm trước, cam trắng thông dụng hơn nhiều so với cam đỏ và cam hồng (2 loại cam ngọt hơn)  – với 27 triệu thùng cam trắng so với 23 triệu thùng cam hồng.Còn hiện nay loại cam hồng và đỏ thông dụng gấp đôi cam trắng.

Tuy nhiên, cam trắng chứa các hợp chất có vị đắng –  liên quan với cải thiện hệ thống tim mạch – nhiều hơn 50% so với cam đỏ và hồng.

Bắp cải cũng đang trở nên ngọt hơn, với nhiều giống được gắn nhãn là “thân thiện với trẻ em” – vì chúng ngọt hơn những giống cũ. Mà trẻ em thì thích của ngọt hơn người lớn.

Dường như sự tiến hóa đã khiến con người cảnh giác với những thực phẩm có vị đắng – gây liên tưởng tới vị của thuốc độc.


Vị đắng trong hoa quả chính là thuốc

Thường thì trong trái cây và rau, các hợp chất đắng là những độc tố tự nhiên có vai trò ngăn ngừa sâu bọ.

VÀ theo Adam Drewnowski, chuyên gia dịch tễ tại trường Đại học Washington (Seattle, Mỹ) vị đắng trong thực vật rất tốt cho sức khỏe.

“Vị đắng trong rau củ ngăn ngừa ung thư vì nó có thể phá hủy tế bào bệnh tật. Chúng tốt vì chúng “độc”’.

Và nhiều nhà khoa học khác tin rằng việc loại bỏ các chất đắng – được gọi là các hóa chất thực vật  – sẽ có hại cho chúng ta.

Jed Fahey, một nhà khoa học phân tử tại trường Đại học Johns Hopkins chia sẻ: “Ăn rau và trái cây không có vị đắng chẳng khác nào uống calo rỗng trong lon nước ngọt”.

“Tất nhiên là bạn có thể sống được nhờ những trái cây và rau đã khử vị đắng, nhưng chúng không tốt cho sức khỏe”.

Vị đắng tốt như thế nào?

Đã có hàng nghìn dưỡng chất thực vật tạo vị đắng được phát hiện.

Trong cam có một chất siêu đắng là naringin với đặc tính chống loét và chống viêm.

Quercetin, một chất đắng khác có trong trà xanh, súp lơ xanh và rượu vang đỏ có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư phổi.

Những nghiên cứu khác đã tìm ra các dưỡng chất thực vật như sinigrin – có trong cải Brussel, súp lơ, bắp cải và rau cải xoăn có các đặc tính chống ung thư.

Những chất có vị đắng khác gồm solanine trong khoai tây và tomatine trong cà chua. Cà chua mọc hoang có lượng tomatine nhiều gấp 166 lần giống cà chua hiện đại.

Thời điểm cấm ăn mít
Thời điểm cấm ăn mít
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Mít được dùng để chế biến thức ăn, đồ uống cũng có thể làm món ăn vặt. Hương thơm và vị ngọt của quả mít khiến nhiều chị em mê mẩn.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...