2016-11-28 09:05:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
[]
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE2LzExLzI3L3RvcC0xMC10aHVjLXBoYW0tdGllbS1hbi1uZ3V5LWNvLWdheS1oYWktY2hvLXN1Yy1raG9lLTIxMzYwNC5qcGc.webp

Top 10 thực phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Hãy cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm có khả năng gây nguy hiểm tới tính mạng sau đây và cân nhắc để loại bỏ chúng khỏi bữa ăn của gia đình bạn nhé.

1. Măng

thuc-pham-1

 

Măng là loại thực phẩm rất được nhiều gia đình yêu thích và sử dụng làm món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, trong măng (đặc biệt là măng tươi) có chứa độc tố cyanide – một gốc a-xít mà hợp chất của nó bao gồm các muối hoặc a-xít, có đặc tính rất độc, có khả năng gây tử vong nếu hấp thụ quá nhiều. 

2. Dưa muối

thuc-pham-2

 

Bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết nhưng khi muối dưa thì hàm lượng nitrit tăng lên trong vài ngày đầu do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit, nhưng nitrit giảm dần và mất hẳn khi dưa đã chua vàng. Nếu dưa chưa muối kỹ, chất muối Acid Nitrite trong rau dưới tác dụng của vi khuẩn vẫn là Nitrite nguyên chất, sẽ gây ngộ độc cho người sử dụng khi ăn nhiều. Nitrite gây nhão cơ hàm, trơn huyết mạch dẫn đến tụt huyết áp. Đặc biệt, dưa bị khú thì hàm lượng nitrit tăng cao. Khi nitrit vào cơ thể sẽ có tác dụng với amin bậc hai có trong một số thức ăn như tôm, cá… đặc biệt là mắm tôm sẽ tạo thành hợp chất nitrozamin có khả năng gây bệnh ung thư cao.

Dưa muối, cà muối có tác dụng kích thích tiêu hoá nhờ có men lactic, ăn ngon miệng hơn, tốt hơn cho cơ thể. Tuy nhiên nếu ai đó có thói quen ăn dưa muối còn cay, đặc biệt là dưa khú thì hãy cảnh giác với phẩm gia đình này nhé.


3. Gan lợn

thuc-pham-3

 

Gan lợn chứa nhiều Vitamin A và sắt. Tuy nhiên, vì là một bộ phận chuyển hóa và giải chất độc tố cho cơ thể nên gan cũng là nơi tập trung rất nhiều cặn bã. Đối với những con lợn không khỏe, bị viêm gan… thì gan sẽ chứa rất nhiều độc tố và virus gây bệnh. Ngoài ra, khi kết hợp với Vitamin C, nguyên tố đồng chứa trong gan lợn sẽ khiến vitamin C bị oxy hóa mất đi chức năng ban đầu. 

Lời khuyên nếu bạn vẫn muốn ăn gan lợi là hãy hạn chế sử dụng thực phẩm này, không ăn gan lợn cùng thực phẩm chứa nhiều vitamin C và không ăn gan lợn chưa qua chế biến. 

4. Thực phẩm quá nhiều muối

thuc-pham-4

 

Muối rất cần thiết đối với cơ thể nhưng cần ăn vừa đủ. Ăn nhiều muối dễ mắc bệnh cao huyết áp, sỏi thận, gan nhiễm mỡ và thậm chí là ung thư gan do lượng natri nạp vào cơ thể quá nhiều. Ngoài ra, ăn quá thức ăn chứa quá nhiều muối còn gây cản trở cho quá trình bài thải độc tố, nếu kéo dài có thể làm suy giảm chức năng của gan, thận và gây ra những căn bệnh vô cùng nguy hiểm.

5. Bắp rang bơ

thuc-pham-5

 

Trong bắp rang bơ có chứa một loại hóa chất gọi là diacetyl. Chất này được biết là chất gây ung thư và có thể gây tổn hại đến phổi. Ngoài ra, những túi bỏng nhỏ chứa bắp rang bơ cũng được kết luận là không hề tốt đối với sức khỏe khi tiếp xúc. 

6. Khoai tây chiên

thuc-pham-6

 

Khoai tây chiên không chỉ chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa và natri cao mà còn có hương vị nhân tạo, một lượng lớn chất bảo quản và chất tạo màu. Khoai tây chiên được chiên ở nhiệt độ cao để làm cho chúng giòn nhưng điều này cũng khiến sản sinh ra một loại hóa chất được gọi là acrylamide, một chất gây ung thư được nhiều người biết đến và cũng được tìm thấy trong thuốc lá.

7. Đậu phụ

thuc-pham-7

 

Đậu phụ là loại thực phẩm giàu protein và canxi. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều đậu phụ bởi trong đậu phụ có thành phần từ thạch cao xây dựng, bột chua … gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính bạn và những người thân trong gia đình. 

8. Cá ngừ

thuc-pham-8

 

Cá ngừ là loại hải sản đặc biệt thơm ngon, được chế biến thành nhiều loại món ăn ngon và tạo nguồn hàng xuất khẩu có giá trị. Tuy nhiên, độc tố scombrotoxin trong cá ngừ gây ra những triệu chứng như sốt, đau đầu, co giật cơ…Nguy hiểm nhất đó là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu chín, vì vậy hãy cẩn thận trong quá trình lựa chọn và bảo quản loại thực phẩm này nhé.

9. Tôm khô tẩm hóa chất bảo quản

thuc-pham-9

 

Vẻ ngoài bắt mắt của tôm khô không phải là bằng chứng cho sự an toàn. Vì lợi nhuận nên nhiều thương lái cũng đã tẩm phẩm màu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.

10. Mực đông lạnh

thuc-pham-10

 

Cũng giống như tôm khô, mực ôi thối cũng có thể trở thành mực đông lạnh tươi ngon một cách rất đơn giản. Mực ôi thối sau khi ngâm hóa chất công nghiệp sẽ bị “bào mòn” một nửa, từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, giòn trước khi đưa ra thị trường. Nếu ăn phải, bạn hoàn toàn có thể bị ngộ độc.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...