Cùng nâng cao kiến thức về dinh dưỡng để có chế độ ăn uống lành mạnh nhất qua bài trắc nghiệm sau nhé!
1. Cá thường có mùi tanh khó chịu?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Hải sản tươi sống thường có mùi nhẹ hoặc không mùi. Nếu cá có mùi chua hoặc tanh, thì đó là cá đã để lâu. Cá tươi ngon cũng sẽ không bao giờ bị mềm nhũn, mà phải đàn hồi khi bạn chạm vào.
2. Ăn cá đem lại nhiều rủi ro về sức khỏe hơn so với lợi ích?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Hầu hết các loại thực phẩm, từ trái cây, rau củ cho đến thịt, trứng, sữa đều có thể bị nhiễm các chất độc hại. Cá cũng vậy, như nhiễm thủy ngân hay PCBs. Nhưng theo các chuyên gia, lợi ích từ cá vẫn nhiều hơn so với nguy cơ.
3. NGAY CẢ CÁ RÁN CŨNG TỐT CHO SỨC KHỎE?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Đáng tiếc là những lợi ích sức khỏe từ cá có thể biến mất sau khi được rán lên. Ăn quá nhiều đồ rán còn làm tăng thêm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Trong một nghiên cứu ở các phụ nữ lớn tuổi, một bữa cá rán/tuần làm tăng nguy cơ suy tim lên đến 48%.
4. LỢI ÍCH LỚN NHẤT CỦA CÁ ĐẾN TỪ…
A. Axít béo omega-3
B. Axít béo omega-6
C. Axít béo omega-9
Đáp án: Axít béo omega-3.
Axít béo omega-3 rất cần thiết cho các tế bào hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, cơ thể không tự cung cấp đủ, do đó chúng ta cần phải cung cấp từ thức ăn. Các loại cá giàu omega-3 bao gồm cá hồi, cá trích, cá thu và cá mòi.
5. Hấp thu axít béo omega-3 từ cá tốt hơn so với các viên uống bổ sung (như dầu cá)?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Đúng.
Các chiết xuất omega-3 trong viên uống bổ sung thường không có đầy đủ lợi ích tự nhiên như trong cá. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy những người có nguy cơ mắc bệnh tim cao hoàn toàn không được hỗ trợ gì từ viên uống bổ sung.
6. Hàu làm tăng ham muốn tình dục?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Hàu tốt cho nam giới hơn cả “viagra”? Đây hoàn toàn chỉ là tin đồn, bởi vì các nhà nghiên cứu chưa từng tìm thấy một sự liên quan nào cả. Về lý thuyết, những người có một vài chỉ số dinh dưỡng thấp, như selen, có thể cảm thấy hưng phấn hơn sau khi ăn nhiều hàu. Nhưng thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra.
7. Hiệp hội tim mạch hoa kỳ khuyến nghị nên ăn bao nhiêu bữa cá trong một tuần?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Đáp án: B.
Hiệp hội Tim mạch Hoa kỳ khuyên chúng ta nên ăn cá ít nhất 2 bữa/tuần, đặc biệt là những loại cá chứa nhiều omega-3. Con số cụ thể là khoảng 100g cá cho mỗi bữa ăn.
8. THỰC PHẨM CÓ HÀM LƯỢNG CALO TỪ CHẤT BÉO THẤP NHẤT LÀ…
A. Gà
B. Sò
C. Thịt lợn
Đáp án: B.
So với thịt bò và thịt gà, động vật có vỏ như tôm, cua, sò,… chứa hàm lượng chất béo tốt cao hơn, trong khi chất béo xấu lại thấp hơn. Ngoài ra, động vật có vỏ cũng là một nguồn đạm rất tốt.
9. ĂN CÁ CÓ THỂ GIÚP BẠN CẢI THIỆN TRÍ NHỚ KHI VỀ GIÀ?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Đúng.
Cá thật sự là nguồn dinh dưỡng cho não. Các nghiên cứu đã chứng minh ăn cá nướng một tuần/lần trong một thời gian dài sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ ngắn hạn. Ăn cá cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
10. MÓN SUSHI LÀM TỪ CÁ SỐNG KHÔNG CHỨA VI KHUẨN VÀ KÝ SINH TRÙNG?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Tin xấu là sai! Dù sushi ngon đến mức nào, thì ăn hải sản sống cũng khiến bạn tăng nguy cơ nhiễm bệnh do ký sinh trùng. Cá dùng để chế biến sushi thường được đông lạnh nhanh. Mặc dù cách này nghe có vẻ an toàn và sẽ diệt được ký sinh trùng, nhưng đáng tiếc là cách duy nhất để tránh ký sinh trùng và vi khuẩn là nấu chín món ăn.
11. CÁ TỰ NHIÊN BAO GIỜ CŨNG GIÀU AXIT BÉO OMEGA-3 HƠN CÁ NUÔI?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Điều này tùy thuộc vào loại cá. Các loại cá như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hồng thường chứa hàm lượng axit béo omega-3 rất cao, dù là cá nuôi hay cá tự nhiên.
12. NHỮNG NGƯỜI THƯỜNG XUYÊN ĂN CÁ SẼ GIẢM ĐƯỢC NGUY CƠ MẮC…
A. Bệnh tim mạch
B. Đột quỵ
C. Suy nhược cơ thể
D. Tất cả các bệnh trên.
Đáp án: D
Việc thường xuyên ăn cá rất đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim và hạ thấp nguy cơ tử vong do bệnh tim xuống 36%. Ngoài ra, nó cũng cải thiện tâm trạng, giảm viêm khớp, hạn chế nguy cơ đột quỵ và chống lại một số căn bệnh ung thư.
13. Nấu chín cá sẽ giết chết vi khuẩn và các ký sinh trùng khác?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Đúng.
Cá có thể đem theo một số ký sinh trùng gây bệnh như sán dây. Chúng có thể tồn tại trong ruột người nhiều năm liền, phát triển đến khoảng vài mét, gây ra những cơn đau khủng khiếp, sụt cân và thiếu máu. Hãy luôn nấu cá ít nhất 60 độ C để diệt các ký sinh trùng gây hại.
14. HẢI SẢN LÀ NGUYÊN NHÂN HÀNG ĐẦU GÂY RA DỊ ỨNG THỰC PHẨM?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Hải sản đứng thứ 8 trong danh sách thực phẩm gây dị ứng, bao gồm cả cá và động vật có vỏ.
15. PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI KHÔNG NÊN ĂN CÁ?
A. Đúng
B. Sai
Đáp án: Sai.
Phụ nữ có thai nên ăn khoảng 350g hải sản/tuần. Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, phụ nữ có thai nên tránh ăn cá có lượng thủy ngân cao như cá thu, cá ngừ, cá kình.