Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người do chứa nhiều chất xơ, carotene, các vitamin và chất chống oxy hóa…Là một món ăn dân dã nhưng từ lâu cũng được công nhận là vị thuốc quý chữa được nhiều bệnh.
Tính về thành phần dinh dưỡng, trong 100g củ khoai lang tươi có 6,8g nước, 0,8g protid, 0,2g lipit, 28,5g gluxit, 1,3g xenluloza, và cung cấp cho cơ thể 122 calo. Ngoài ra, trong khoai lang còn có nhiều vitamin và muối khoáng, có canxi, sắt, các vitamin B2, PP và C.
Trong 100g rau khoai lang có 91,9g nước, 2,6g protit, 2,8g gluxit, 48mg canxi, 54 mg phospho, 11 mg vitamin C…
Khoai lang là thực phẩm phổ biến, hữu ích cho sức khỏe con người. |
Ngoài giá trị về dinh dưỡng, cả rau và củ khoai lang còn là một vị thuốc trị táo bón cực kỳ công hiệu.
Trong cuốn “Những cây thuốc và bài thuốc Việt Nam” của cố GS Đỗ Tất Lợi có ghi lại tác dụng dược lý của khoai lang như sau:
“Thí nghiệm trên chuột và trên người tác dụng của nước sắc lá khoai lang, chúng tôi thấy tá dụng nhuận tràng rõ rệt cả với chuột và người, không có hiện tượng nào khó chịu.
Kết quả này phù hợp với nhận xét trong nhân dân: Một số lớn người ăn rau khoai lang thường đi đại tiện rất dễ dàng”.
Cũng trong cuốn sách này, GS Đỗ Tất Lợi giới thiệu một bài thuốc được áp dụng nhiều tại các bệnh viện của Liên Xô cũ dùng để trị táo bón và bệnh trĩ cho bệnh nhân bằng của khoai lang mà không cần dùng thuốc.
Bài thuốc như sau: Rửa củ khoai cho sạch, gọt vỏ, nghiền nát vắt lấy nước. Buổi sáng sớm cho bệnh nhân uống vào lúc đói bụng 1/2 cốc to, trước bữa ăn 1/2 cốc nữa.
Sau 2 đến 3 ngày bệnh nhân khỏi táo bón, một số chỉ khỏi sau 3 – 4 ngày. Nếu có bệnh trĩ phải tới 6 ngày, một số cá biệt lên tới 12 – 20 ngày sau mới khỏi.
Bên cạnh đó, khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hàm lượng protein trong khoai lang càng cao thì khả năng ức chế hoạt động của tế bào ung thư càng lớn.
Khoai lang cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Đồng thời, vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, vitamin C còn góp phần chữa lành vết thương, tạo ra collagen giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.
Nguyên tắc ăn uống cho người mắc các bệnh liên quan tới dạ dày
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Dưới đây là những nguyên tắc ăn uống cho người mắc các bệnh liên quan tới dạ dày ai cũng cần biết. |