Vỏ bưởi
Vỏ quả bưởi y học cổ truyền gọi là cam phao, có vị đắng, cay, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, hòa huyết giảm đau, trị phù thũng.
Nếu bỏ phần trắng chỉ lấy lớp vỏ xanh thì lại có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho.
Các hoạt chất (tinh dầu) có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ. Cơm của quả bưởi có vị chua, tính lạnh, chữa chán ăn, mệt mỏi, khó tiêu, ngộ độc.
Người ta còn dùng dịch quả bưởi làm thuốc khai vị và bổ giúp tiêu hóa, chống xuất huyết và làm mát cơ thể, giúp tinh thần thư thái.
Vỏ bưởi chứa hợp chất mang tên limonene đây là một dạng tinh dầu có khả năng chống lại nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư ruột hoặc ung thư vú.
Vỏ táo
Kết quả nghiên cứu cho thấy vỏ táo có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Bởi trong vỏ táo chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thành phần tương đương thành phần các loại chất có thể chống ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết . Ngoài ra, những chất quý này có tác dụng hỗ trợ tế bào kháng ung thư.
Vỏ táo có thành phần ngừa ung thư hiệu quả, nhất là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết. Hơn nữa các chất này cũng có tác dụng hỗ trợ các tế bào kháng ung thư sản sinh thuận lợi. Cho nên khi ăn táo bạn nên ăn cả vỏ, kể cả với những món sinh tố, salat bạn cũng nên áp dụng theo nguyên tắc này.
Ngoài ra, ăn táo cả vỏ giúp làm sạch mảng bám ở gốc răng một cách tự nhiên và giúp tẩy những đốm vàng trên răng. Tuy nhiên, táo là loại quả rất dễ bị ngâm, phun hóa chất độc hại, có thể ngấm vào vỏ táo gây ngộ độc. Vì vậy, ngay cả các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người chỉ nên ăn táo cả vỏ khi biết rõ xuất xứ.
http://www.ngaynay.vn/nhung-loai-vo-trai-cay-ngua-ung-thu-it-nguoi-biet-den-p214817.html
http://news.zing.vn/tac-dung-it-biet-cua-vo-chanh-post594256.html