Dưa hấu là món ăn phổ biến mùa hè. |
Vì sao ăn dưa hấu có thể gây ngộ độc?
Trong thành phần chính của dưa hấu chứa khoảng 90% là nước, 10% còn lại là các loại đường tốt cho tiêu hóa như: glucose, fructose và sucrose, nhiều vitamin: B1, B2, C, axit folic, caroteen pantothenic và các loại khoáng chất: magie, kali, sắt… Tất cả các chất này có lợi cho quá trình tiêu hóa của chúng ta và thanh lọc cơ thể loại bỏ các độc tố thông qua tuyến mồ hôi.
Dưa hấu cũng là vị thuốc lợi tiểu tốt nhất, khi dùng nước ép dưa hấu sẽ làm giảm độc tố trong gan, thận và góp phần làm giảm nguy cơ tạo thành sỏi trong gan và thận. Dưa hấu làm giảm chứng khó tiêu, làm trung hòa axit dư thừa trong dạ dày. Ngoài ra, nó cũng rất có ích đối với những người bị bệnh tim mạch, bệnh gút, xơ cứng và viêm khớp
Tuy nhiên, chúng ta đều biết rằng trong một số trường hợp có thể bị ngộ độc cấp tính từ những loại hoa quả ngon ngọt như dưa hấu. Để giải thích điều này có lẽ những người trồng, kinh doanh dưa hấu và các nhà khoa học mới cho chúng ta biết rõ được.
Làm gì để dưa hấu chín sớm hơn? Người trồng dưa sẽ có nhiều cách để ruộng dưa của mình chín sớm mà không phụ thuộc vào giống dưa đó chín sớm hay muộn. Họ dùng các loại phân bón với hàm lượng cao của nitơ-nitrate (muối axit nitric, nitrate natri…). Việc bón phân có hàm lượng nitrate cao vào đất sẽ tích tụ chất này trong ruột của quả dưa. Bản thân nitrate rất độc hại mà nó còn là tiền chất của các hợp chất N-nitroso có khả năng gây ung thư cao.
Khi chúng ta ăn dưa hấu, việc chuyển đổi nitrate thành nitrite xảy ra ở đường tiêu hóa có sự tham gia của một số vi khuẩn. Nitrite không giống nitrate là những hợp chất độc hại nhưng nó làm giảm chức năng vận chuyển của máu, ảnh hưởng đến hemoglobin vận chuyển oxy đến các mô. Trong trạng thái bình thường của máu người có chứa khoảng 2% methemoglobin, nếu nó tăng lên đến 30% thì xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc cấp tính (cảm giác mệt mỏi, nhức đầu, khó thở) và nó tăng lên đến 50% thì có thể gây tử vong.
Một nguy hiểm nữa chúng ta có thể thấy, trong quá trình vận chuyển vỏ của dưa hấu có những vết nứt nhỏ. Vì thế người ta sẽ cắt nhỏ quả dưa đó ra và bán theo từng miếng nhỏ. Đó chính là cơ hội lý tưởng để cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào dưa hấu và gây ra nhiễm trùng đường ruột cấp tính.
Ngoài ra, vỏ dưa hấu lại hấp thụ nhiều chất độc hại từ khí thải môi trường đặc biệt là chì. Vì vậy, khoảng cách giữa ruộng dưa với đường quốc lộ tối thiểu cũng phải là 10m. Và khi mua dưa hấu về nhà bạn nên rửa kỹ vỏ của nó bằng nước ấm để có được cảm giác ngon miệng và an toàn.
Mẹo ăn dưa hấu đúng cách
Không nên ăn dưa hấu khi đã bổ quá lâu
Việc ăn dưa hấu khi bổ quá lâu không chỉ ảnh hưởng tới lượng dinh dưỡng và độ ngon, mà còn dễ bị nhiễm khuẩn và gây ngộ độc ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Do đó, tuyệt đối không nên ăn dưa hấu khi đã bổ quá lâu nhé.
Không bỏ hạt dưa hấu khi ăn
Ăn dưa hấu như thế nào là đúng cách và đảm bảo sức khỏe? Nhiều người có thói quen bỏ hạt dưa hấu khi ăn mà không biết rằng, hạt dưa hấu có chứa nhiều axit cần thiết cho cơ thể như: ryptophan giúp dễ ngủ, glutamic tăng cường hoạt động trí não và lysine giúp cơ thể hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành collagen tốt cho xương khớp. Đặc biệt, hàm lượng lycopene và vitamin trong hạt dưa hấu còn có tác dụng làm tăng khả năng sinh sản ở nam giới và duy trì hệ thần kinh, có lợi cho đời sống tình dục.
Không gọt bỏ lớp cùi màu trắng
Một trong những mẹo ăn dưa hấu có lợi cho sức khỏe đó là, trong cùi trắng có chứa lượng đường, chất khoáng, vitamin phong phú, có tác dụng giải nhiệt, hạ nóng bài trừ mệt mỏi, giảm huyết áp, cải thiện khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch và tuần hoàn máu. Vì vậy, các bạn không nên bỏ phần cùi dưa hấu khi ăn nhé.Không ăn khi thận yếu
Khi thận yếu sẽ dẫn tới chức năng bài tiết trong cơ thể kém và dẫn tới sưng phù toàn thân. Nếu ăn dưa hấu sẽ khiến lượng nước nạp vào cơ thể lượng nước tích tụ trong cơ thể làm tăng lượng máu dẫn tới sưng phù thậm chí là suy tim.
Không ăn dưa hấu khi bị tiểu đường
Trong dưa hấu có chứa hàm lượng đường lớn, chủ yếu là đường đường glucoza, đường mía, và đường fructoza. Vì vậy, ăn dưa hấu khi mắc bệnh tiểu đường sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao, làm rồi loạn quá trình chuyển đổi chất trong cơ thể. Thậm chí gây ngộ độc và có thể ảnh hưởng tới tính mạng.
Bạn đang vứt đi tiên dược chống lại ung thư mà không hay biết
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Bạn đang vứt đi tiên dược chống lại ung thư mà không hay biết – hãy tìm hiểu ngay. |