Mọi người thường nghĩ rau húng lủi chỉ là thứ gia vị “trang điểm” thêm cho bữa ăn nhưng ít ai biết được tác dụng phòng và chữa bệnh rất hiệu nghiệm của nó!
Húng lủi có khả năng phòng chống ung thư. |
Ngừa ung thư
Các nghiên cứu gần đây trên tạp chí hóa học của Mỹ cũng cho thấy húng lủi có khả năng phòng chống ung thư do trong rau chứa một loại hợp chất gọi là perillyl có khả năng “giải tán” sự tụ tập của các tế bào gây ung thư ruột, phổi, da…
Đâu chỉ có thế, húng lủi còn giúp cải thiện hội chứng kích ứng ruột, làm chậm sự tăng sinh của vi khuẩn và các loại nấm gây bệnh. Húng lủi cũng có công trong điều trị bệnh suyễn, các bệnh về hô hấp do khả năng làm “nguội” và làm dịu cổ họng, mũi, các ống hô hấp…
Chữa trị vết cắn côn trùng
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research (Anh) còn cho biết, tinh dầu húng lủi có đặc tính chống lở loét, dùng chữa trị những vết cắn của côn trùng như muỗi, ong… rất hiệu quả.
Giúp hơi thở thơm mát: Ngoài ra, rau húng lủi còn có công dụng tuyệt vời là giúp vệ sinh răng miệng, làm hơi thở thơm tho vì nó có khả năng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn sống bám ở răng, lưỡi gây hôi miệng.
Hiện nay, người ta dùng húng lủi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thực phẩm (kem, rượu, bia…), mỹ phẩm, dược phẩm. Ngành công nghiệp thuốc lá cũng không thể không “ăn theo”. Thế nên có một điều quan trọng cần lưu ý: Hóa chất nổi tiếng tồn tại trong húng lủi là menthol, các nhà sản xuất thuốc lá đã đưa menthol vào thuốc lá để đem lại vị the và hương thơm. Đã có những khuyến cáo rằng phụ nữ hút nhiều thuốc lá có nhiều menthol càng khó có khả năng sinh nở, còn đàn ông hút nhiều sẽ dễ bị bất lực. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn không biết chắc rằng menthol có phải là “đồng phạm” với khói thuốc hay không.
Cách nhận biết gạo “ngậm” nhiều hóa chất – điều ai cũng cần
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Cách nhận biết gạo không nhiễm hóa chất – điều ai cũng cần để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà! |