Bạn có thể vệ sinh chảo gang, thớt gỗ hay khử mùi ở tay bằng muối và làm sạch nồi niêu kim loại bằng giấm.

Vệ sinh chảo gang đúng cách

Để chảo gang không bị gỉ theo thời gian, bạn không nên rửa bằng nước rửa chén thông thường. Thay vào đó, hãy sử dụng muối ăn. Phương pháp này cũng sẽ loại bỏ mùi khó chịu từ các loại gia vị được sử dụng trong quá trình nấu nướng. Bạn cho vào chảo chút nước, muối, đun sôi và dùng cọ mềm chà xát nhẹ rồi đun tiếp để tẩy sạch vết bám bẩn. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch và dùng giấy ăn thấm khô, dầu mỡ sẽ được đánh sạch nhẹ nhàng.

Khử mùi hôi khó chịu trên tay

Sau khi nấu các món có tỏi hoặc hành tây, mùi khó chịu sẽ ám lại trên tay, gây bất tiện. Để loại bỏ mùi “cứng đầu”, bạn dùng muối hoặc chanh, xoa nhẹ lên tay rồi rửa sạch lại với nước. Tinh dầu trong chanh có thể làm sạch các mùi nồng của tỏi và hành tây.

Đánh sạch nồi niêu kim loại

Làm thế nào để trả lại vẻ sáng bóng cho đồ dùng nhà bếp bằng kim loại là trăn trở của nhiều bà nội trợ. Thay vì dùng các chất tẩy rửa, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm và nước. Bạn có thể pha nước và giấm theo tỷ lệ 1:2 rồi đun hỗn hợp này với dụng cụ cần tẩy rửa và ngâm trong 30 phút, sau đó chà rửa bằng miếng bọt biển. Với những vết khó đánh, bạn có thể ngâm chúng qua đêm trong hỗn hợp nước và giấm.

Làm sạch thìa gỗ

Nhiều người thích dùng thìa và muỗng gỗ, vừa an toàn vừa bảo vệ môi trường. Nhưng theo thời gian, chúng sẽ bắt đầu có mùi khó chịu và “xuống sắc”. Bạn có thể cho thìa gỗ vào nước lã và đun sôi rồi phơi khô dưới nắng. Việc này giúp loại bỏ mùi của thìa, khôi phục vẻ ngoài như mới mua.

Vệ sinh thớt gỗ đúng cách

Để khử mùi hôi và cặn thức ăn bám trên thớt gỗ, bạn hãy chà xát chúng với muối (loại hạt thô) và để trong 10-15 phút. Sau đó, bạn dùng nửa quả chanh chà sạch rồi thấm khô.

Theo Hà Nguyên (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H