Với khoảng 200.000 đồng, du khách có thể thưởng thức các món như bánh cuốn, cơm tấm, cháo sườn, súp cua… từ sáng sớm đến khuya.

Bữa sáng có khá nhiều món nhanh gọn cho du khách lựa chọn như các loại xôi, bánh mì chảo, bánh ướt, bún gạo xào… giá khoảng 10.000-30.000 đồng tùy món. Trong đó, bánh cuốn tôm nguyên con là món nên thử.

Đĩa bánh cuốn tôm ở quận 11, giá 42.000 đồng.

Bánh cuốn là món phổ biến ở Sài Gòn, tuy nhiên không nhiều chỗ bán bánh cuốn tôm nguyên con. Muốn ăn món này, bạn phải ghé một quán trên đường Lê Đại Hành, quận 11. Quán mở cửa từ sáng sớm để phục vụ người đi làm, học sinh, bán đến tầm 11h là hết.

Bánh được tráng ngay tại chỗ nên luôn nóng hổi. Bên ngoài là lớp bánh mỏng, cuộn một con tôm lớn cùng thịt băm xào với nấm mèo, gia vị… trông khá đầy đặn. Khi ăn, thực khách chấm bánh cuốn ngập trong nước mắm ngọt, kẹp vài cọng rau thơm, hành phi, nhâm nhi vị ngọt của tôm.

Bữa trưa sẽ không làm bạn cảm thấy quá nặng bụng nếu bạn chọn bún thịt xào – một trong những món được người miền Nam yêu thích. Giá trung bình của món này, khi bạn mua tại các quán vỉa hè, khoảng 25.000-30.000 đồng.

Hộp bún thịt xào ở quận 1, giá 30.000 đồng.

Thông thường, thịt xào chung với cà chua, hành tây và giá làm topping chính của bún thịt xào. Ngoài ra, hộp bún còn có đồ chua, đậu phộng rang và rau sống ăn cho đỡ ngấy. Khi ăn, thực khách rưới nhiều nước mắm ngọt, pha loãng lên trên, kèm ớt xay the the. Thêm vài miếng chả giò giòn giòn ăn vui miệng.

Súp cua sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng cho bữa xế chiều của bạn. Tuy là món bình dân, rất phổ biến ở Sài Gòn, chén súp cua vẫn rất hấp dẫn, nhiều đồ ăn kèm như óc heo, trứng bắc thảo, trứng cút, thịt gà xé, thanh cua, thịt cua… Thông thường, một chén súp cua khoảng 15.000-30.000 đồng. Phần ăn không quá ít, cũng không quá nhiều, vừa đủ để lót dạ trước bữa tối.

Súp cua óc heo ngập topping ở quận 10. Ảnh: Bungbuano

Nhắc đến ẩm thực Sài thành, chắc chắn không thể bỏ qua cơm tấm sườn – một trong những món được dân địa phương lẫn du khách ưa chuộng. Cơm tấm là món có thể dùng ăn sáng, trưa, tối và thậm chí là bữa khuya. Giá một phần cơm tấm sườn, bì, chả ở quán bình dân thường dao động 30.000-50.000 đồng, đủ khiến bạn no “lặc lè”.

Cơm tấm sườn.

Các quán cơm tấm vỉa hè thường gây chú ý nhờ bếp thịt nướng thơm nức mũi, cũng là một trong những điều hấp dẫn của món cơm tấm là miếng sườn cắt mỏng, ướp thấm vị, nướng cháy xém, rưới mỡ. Cơm tấm ăn kèm cà chua, dưa leo, mỡ hành và đồ chua. Hạt cơm tấm khô, rời rạc. Nếu muốn cơm đỡ khô, bạn có thể gọi thêm bát canh bí hay canh khổ qua dồn thịt – hai món canh thường được bán trong các tiệm cơm tấm.

Sau khi ăn tối, dạo một vòng Sài Gòn, du khách kết thúc chuyến foodtour bình dân bằng món cháo sườn cho ấm bụng – một trong những món lý tưởng nhất vào chiều mưa. Tô cháo sền sệt, cho đầy hành lá, tiêu, ớt xay, giá tầm 30.000 đồng mỗi tô.

Cháo nấu theo kiểu miền Bắc, hạt gạo rang rồi xay nên nhuyễn nhừ, rất mịn và đặc sánh. Có nhiều loại topping ăn kèm cho bạn chọn như: hột gà, trứng bắc thảo, bánh quẩy… Sườn non hầm kỹ, mềm còn phần sụn sần sật.

Cháo sườn chợ Tân Định, giá 30.000 đồng.

Ngoài ra, nếu rủng rỉnh thời gian và thích khám phá ẩm thực đường phố Sài Gòn, du khách có thể tham khảo nhiều món ăn vặt với giá khoảng 15.000 đồng như: bánh hẹ, cacao dừa, gỏi cuốn, bột chiên, trứng cút phô mai, bánh tráng trộn…

Theo Vi Yến (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H