Rau lá xanh, khoai tây, mật ong hay gia vị… khi để lâu trong tủ lạnh dễ bị biến chất, sinh độc tố aflatoxin gây hại cho sức khỏe.

Là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong mỗi gia đình, tủ lạnh mang đến cho cuộc sống chúng ta những tiện ích to lớn, giúp tiết kiệm thời gian bảo quản thực phẩm, tránh ôi thiu.

Tuy tủ lạnh rất tiện lợi, chúng ta không nên cho rằng tất cả thực phẩm đều có thể bảo quản trong đó, vì một số loại rau rất dễ bị hỏng trong tủ lạnh. Ngoài ra, một số thực phẩm sẽ bị ôi thiu nhanh hơn, thậm chí xuất hiện các chất như aflatoxin gây hại cho cơ thể con người.

Aflatoxin là gì?

Aflatoxin là chất chuyển hóa thứ cấp, chủ yếu được tạo ra bởi vi nấm Aspergillus flavus. Aflatoxin thường xuất hiện trong thực phẩm và thức ăn chăn nuôi ở vùng nóng và ẩm.

Aflatoxin là một chất độc hại, đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là chất gây ung thư. Nếu ăn phải thực phẩm bị nhiễm aflatoxin trong thời gian dài như lạc và ngô bị mốc có thể gây ung thư gan và ung thư dạ dày.

3 tác hại của aflatoxin với cơ thể

Gây ung thư gan

Aflatoxin có thể gây xơ gan, trực tiếp dẫn đến biến đổi ác tính của gan, dễ hình thành ung thư gan. Điều trị vẫn dựa trên bổ sung vitamin, thuốc kháng khuẩn, phẫu thuật, xạ trị và các phương tiện khác.

Gây tổn thương thận

Nấm Aspergillus flavus cũng có thể gây tổn thương lớn cho thận, dẫn đến thay đổi chức năng thận, thậm chí có thể xuất hiện các triệu chứng như phù, protein niệu, tiểu máu.

Bệnh nhân bị ngộ độc aflatoxin cấp tính có thể được điều trị bằng uống vitamin C, vitamin B và các loại thuốc khác theo hướng dẫn của bác sĩ.

Các mối nguy hiểm khác

Trên thực tế lâm sàng, aflatoxin có khả năng gây quái thai tương đối mạnh. Người mang thai nếu sử dụng một lượng nhỏ aflatoxin trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển bình thường của thai nhi, dẫn đến dị tật thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đi khám định kỳ và điều trị kịp thời nếu cảm thấy khó chịu.

6 loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh, tránh sinh độc tố aflatoxin

Rau lá xanh đã nấu chín

Rau lá xanh sau khi nấu chín không nên để quá 1 ngày trong tủ lạnh.
Rau lá xanh sau khi nấu chín không nên để quá một ngày trong tủ lạnh.

Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng cao, ăn nhiều giúp bổ sung chất xơ và vitamin tổng hợp, có thể nâng cao khả năng miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, rau xanh đã qua xử lý ở nhiệt độ cao nếu bảo quản không đúng cách dễ nảy sinh một số vấn đề. Nhiều người có thói quen cho rau xanh vào tủ lạnh để giữ độ tươi của rau, nhưng cách làm này dễ tạo điều kiện cho aflatoxin sinh sôi.

Bún, mỳ tươi

Bún, mì tươi để lâu trong tủ dễ sinh vi khuẩn.
Bún, mỳ tươi để lâu trong tủ lạnh dễ sinh vi khuẩn.

Mỳ, bún đều là những loại tinh bột rất phổ biến. Nhưng do mỳ hay bún tươi thường có hạn sử dụng ngắn, mọi người lo ngại chúng bị biến chất khi để trong môi trường nhiệt độ thường nên sẽ bảo quản trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, cấu tạo bên trong của tủ lạnh tương đối phức tạp, có thể sinh ra vi khuẩn. Do đó, để mỳ tươi trong tủ lạnh lâu có thể khiến vi khuẩn có hại liên tục gia tăng, gây độc tố aflatoxin.

Gia vị

Gia vị để trong tủ dễ gây ẩm, sinh độc tố aflatoxin.
Gia vị để trong tủ lạnh dễ gây ẩm, sinh độc tố aflatoxin.

Gia vị là vật dụng cần thiết của mỗi gia đình, giúp bữa ăn thêm ngon miệng. Tuy nhiên, khi bảo quản gia vị, tuyệt đối không cho trực tiếp vào tủ lạnh. Nguyên nhân là tủ lạnh có nhiệt độ thấp, nếu để lâu ngày trong đó sẽ dễ bị ẩm, sinh ra aflatoxin, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Dưa chua

Nhiều người có sở thích ăn một số loại dưa muối, do thực phẩm này có thể giúp đưa cơm hơn. Nhưng trong quá trình làm dưa, chúng ta thường cho nhiều muối, dễ sinh ra nitrit – một chất gây ung thư mạnh.

Dưa chua nếu để lâu trong tủ lạnh còn dễ nhiễm aflatoxin, dẫn đến ung thư gan, ảnh hưởng sức khỏe. Vì vậy, nếu muốn tốt cho sức khỏe, không nên cất nó trong tủ lạnh.

Khoai tây

Khoai tây có thời hạn sử dụng rất dài, nếu để ở nhiệt độ thường có thể bảo quản được khoảng 5-20 ngày. Tuy nhiên, một số người cho rằng bảo quản ở nhiệt độ phòng không có lợi cho sức khỏe, vì thế họ cho khoai vào tủ lạnh.

Nhìn chung, làm lạnh khoai tây bằng tủ lạnh có thể giúp tăng thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nếu cất khoai tây vào tủ lạnh, chúng sẽ giảm hương vị và kết cấu ban đầu. Trong thành phần của khoai tây có lượng tinh bột lớn. Khi ở nhiệt độ thấp, chúng chuyển hóa thành đường. Ăn thực phẩm nhiều đường lại gây hại sức khỏe của bạn.

Mật ong

Mật ong nên để nhiệt độ thường để giữ được đầy đủ dinh dưỡng.
Mật ong nên để nhiệt độ thường nhằm giữ được đầy đủ dinh dưỡng.

Mật ong là thức uống nhiều người ưa thích. Nhưng một lưu ý quan trọng là không được để mật ong vào tủ lạnh, do sau một thời gian được bảo quản ở nhiệt độ thấp, mật ong sẽ kết tinh và sinh ra đường glucoza, khiến chất lượng mật ong bị giảm xuống, thậm chí gây độc tố aflatoxin.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link