Quên chưa bỏ thịt, cá ra khỏi ngăn đá là ác mộng của nhiều người. Thật chẳng còn gì tệ hơn việc đã chuẩn bị sẵn sàng chế biến món gà rán cho bữa tối thì lại phát hiện ra rằng miếng thịt gà vẫn yên vị trên ngăn đá. Bạn sẽ phải từ bỏ ý định nếu không muốn chờ thêm vài tiếng đồng hồ cho thịt rã đông.
Việc để thực phẩm rã đông ở nhiệt độ phòng tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Thay vào đó, bạn hãy để đồ đông lạnh xuống ngăn mát tủ lạnh từ tối hôm trước để có thể sử dụng vào sáng hôm sau.
Trong lúc vội vàng hay sơ ý, người dùng có thể biến tủ lạnh thành một kho chứa đồ lộn xộn. Điều này không chỉ làm bạn khó kiểm soát thực phẩm trong tủ, mà còn khiến chúng dễ bị dập nát, nhanh hỏng hơn.
Sắp xếp thực phẩm ngăn nắp theo các ngăn cố định sẽ giúp bạn biết trong tủ của mình có những gì để sử dụng đúng thời hạn, đồng thời giúp chúng được bảo quản tốt và lâu hơn.
Không ít người từng trải qua tình cảnh ăn lỡ tay mua quá nhiều đồ ăn, thực phẩm khi đi một vòng siêu thì. “Núi” đồ này không thể nhồi hết trong tủ lạnh cỡ nhỏ, ăn thì không hết, để ngoài thì hỏng… khiến nhiều tín đồ shopping khóc ròng.
Để có thể bảo quản tốt lượng lớn thực phẩm, bạn nên chọn tủ lạnh ngăn đá dưới có các ngăn mát rộng và dung tích lớn. Cách chia ngăn khoa học, hợp lý sẽ giúp bạn tối đa hóa diện tích sử dụng và xếp được nhiều thực phẩm hơn, tránh lãng phí vì hư hỏng…
Không ít người từng trải qua tình cảnh ăn món gì cũng thấy mùi mít hay mùi sầu riêng do ai đó trong nhà lỡ tay bỏ vào tủ lạnh. Được để trong không gian hẹp, các thực phẩm thường dễ lẫn mùi của nhau, nhất là những loại có mùi đậm và thời gian lưu lại lâu. Để tránh mùi ám ra các thực phẩm khác, bạn nên để đồ ăn có mùi đậm vào hộp hoặc túi đóng kín trước khi cho vào tủ lạnh. Đồng thời, bạn cũng nên chọn loại tủ lạnh theo công nghệ mới qua bộ lọc than hoạt tính, có khả năng khử mùi tốt hơn các loại tủ đời cũ.
Trong không gian kín như tủ lạnh, vi khuẩn vẫn có thể sinh sôi và phát triển, nhất là trên những thực phẩm đã bị hư hỏng, dập nát. Điều này khiến tủ lạnh có mùi khó chịu và các thực phẩm khác, đặc biệt là đồ nấu chín, dễ bị nhiễm khuẩn hơn.
Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp môi trường trong tủ lạnh sạch sẽ, hạn chế nhiễm khuẩn cho thực phẩm. Bạn nên thực hiện điều này mỗi tuần, nhất là với ngăn đông mềm hay ngăn thường để thịt cá rã đông.