2015-12-07 21:28:31
{"nong-tren-mang":"N\u00f3ng Tr\u00ean M\u1ea1ng"}
{"banh-chung-den":"b\u00e1nh ch\u01b0ng \u0111en","cho-phien":"ch\u1ee3 phi\u00ean","mon-an":"m\u00f3n \u0103n","mu-cang-chai":"M\u00f9 Cang Ch\u1ea3i","xoi-ngu-sac":"x\u00f4i ng\u0169 s\u1eafc"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzEyLzA3L2NhbnVvbmdfMTQ0OTQ5ODUxMS0wOTAzMjVuaHVuZy1tb24tbmdvbi10cm9uZy1jaG8tcGhpZW4tbXUtY2FuZy1jaGFpLmpwZw.webp

Những món ngon trong chợ phiên Mù Cang Chải

Bánh chưng đen, cá nướng, xôi ngũ sắc… là những món mà du khách không thể bỏ qua khi có dịp đến vùng núi cao Mù Cang Chải.

1. Xôi Tú Lệ (xôi ngũ sắc)

Mô tả ảnh.
Đặc sản xôi ngũ sắc Tú Lệ với những màu sắc tươi tắn

Xã Tú Lệ ở Yên Bái có một loại gạo nếp trứ danh với hạt to tròn, mẩy và khi đồ lên rất dẻo. Từ lâu, người dân tộc Tày, Thái đã biết dùng gạo ấy để nấu thành xôi trong các bữa ăn hàng ngày. Xôi ngũ sắc là một món ăn phổ biến trong các dịp lễ, tết và được bày bán tại chợ phiên. Màu sắc của xôi tươi tắn, tự nhiên, được nhuộm bằng các loại cây quả có sẵn trong nhà như gấc, nghệ, lá cẩm, lá nếp…

2. Cá nướng pa pỉnh tộp

Mô tả ảnh.
Cá nướng pa pỉnh tộp thơm giòn

“Pa pỉnh tộp” trong tiếng Thái nghĩa là “cá gập nướng”. Người ta bắt cá suối, thường chỉ dùng cá chép, ướp với quả mắc khen, gừng, tỏi, rau thơm rồi đặt trực tiếp lên than hoa hoặc kẹp vào vỉ nướng. Loại cá này có thịt thơm, mềm, hòa quyện cũng với các loại gia vị khiến món cá trở thành món ăn đặc biệt.

3. Bánh chưng đen


Mô tả ảnh.
Bánh chưng đen độc đáo có mặt trong mỗi dịp lễ tết của người dân tộc Thái

Bánh chưng đen là món ăn độc đáo của người Thái Mường Lò. Thông thường, bánh chưng này chỉ đucợ làm trong dịp Tết như người Kinh, nhưng gần đây, người dân tộc bắt đầu làm bánh để phục vụ nhu cầu của khách tham quan đến Yên Bái. Người Thái gói bánh chưng hình trụ, nhỏ nhưng chiếc bánh giò, bánh tẻ, hạt gạo nếp được ngâm với lá cây núc nác cho có màu đen đặc trưng, trong nhân là thịt lợn và đỗ xanh, tiêu hạt.

4. Gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo

Mô tả ảnh.
Món gà nướng mắc mật chấm chẳm chéo của người Thái

Đối với nhiều món nướng của người Thái, lá mắc mật là một nguyên liệu quan trọng để tạo ra mùi vị thơm ngon riêng biệt cho món ăn. Thịt gà trắng, dai, không quá già cũng không bị bở, được rửa sạch rồi nướng với lá mắc mật ngọt ngọt, chua chua. Gà nướng thường chấm cùng chẳm chéo, một hôn hợp làm từ tiết và gan gà, chanh, tỏi, ớt, quả mắc khen.

5. Táo mèo

Mô tả ảnh.
Tao mèo – đặc sản của vùng núi cao Yên Bái

Táo mèo là loại quả được trồng rất nhiều ở vùng núi cao Tây Bắc. Táo mèo dùng để làm thuốc, phơi khô làm mứt hay ngâm rượu. Rượu táo mèo có màu nâu sóng sánh và vị thơm đặc trưng, rượu uống êm, ngọt nhưng rất dễ say. Đến mùa táo chín, người ta bày bán rất nhiều dọc theo các con đường, trong chợ, ngay tại vườn.

6. Mận Tam Hoa

Mô tả ảnh.
Những quả mận Tam Hoa to tròn, chín mọng được bán tại phiên chợ Mù Cang Chải mùa hè

Mận Tam Hoa giòn, ngọt ngọt chua chua làm say lòng du khách. Mùa mận bắt đầu vào khoảng tháng 5 âm lịch, trên những ngọn núi cao phủ lên màu đỏ tím của những quả mận vừa chín tới, bóng dáng những cô gái dân tộc thoăn thoắt trèo núi, hái quả. Mận Tam Hoa Mù Cang Chải quả to, màu đỏ, thịt bên trong màu hồng tươi là món đặc sản được nhiều người mua về biếu người thân và gia đình.

7. Thịt lợn kẹp cây rừng nướng

Mô tả ảnh.
Thịt lợn nướng là món ăn rất được ưa thích tại phiên chợ

Những chú lợn đen chăn thả tự do, thịt nạc, chắc là nguyên liệu để chế biến món thịt lợn nướng đặc sắc này. Những miếng thịt thái vừa ăn, còn nguyên cả bì và mỡ, tẩm ướp với gia vị và các loại lá cây rừng, bọc trong vài lớp lá dong, kẹp vào cành tre tươi cho lên bếp than hoa để nướng. Mùi thơm quyến rũ của thịt lợn tươi mềm cùng hương vị đậm đà của các loại gia vị khiến cho du khách phương xa khó lòng quên được.

4 loại ấu trùng Việt Nam “vừa ngon vừa sợ”
4 loại ấu trùng Việt Nam “vừa ngon vừa sợ”
(Khám phá) – (Phunutoday) – Ẩm thực Việt Nam có hàng ngàn món ngon và hấp dẫn, trong số đó có những món được chế biến từ loài côn trùng nhỏ bé.
Vẻ đẹp của thiên đường Bhutan qua ống kính 2 nhiếp ảnh gia Việt
Vẻ đẹp của thiên đường Bhutan qua ống kính 2 nhiếp ảnh gia Việt
(Khám phá) – (Phunutoday) – Những hình ảnh tuyệt đẹp chụp tại “thiên đường cuối cùng trên mặt đất” Bhutan trong chuyến đi mới nhất của hai nhiếp ảnh gia.
Ca sĩ Phạm Hồng Phước mở bếp chay hút khách Sài Gòn
Ca sĩ Phạm Hồng Phước mở bếp chay hút khách Sài Gòn
(Khám phá) – (Phunutoday) – Mặc dù mới khai trương nhưng quán Bếp chay của chàng ca sĩ “Khi người lớn cô đơn” đã thu hút đông đảo thực khách Sài Gòn.

Bài viết mới nhất

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024: Cơ hội để các bạn sinh viên tìm hiểu thêm về văn hoá xứ kim chi

Lễ hội ẩm thực Hàn Quốc 2024” (K-Food Festival 2024) vừa được tổ chức tại Trường ĐHQT Hồng Bàng, TP.HCM.  Hoạt động hấp dẫn...

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...