Các bác sĩ cho biết đã lấy được 5 khối bã thức ăn, trong đó có bã măng ở lòng ruột non. Khối to nhất có kích thước khoảng 6×3 cm.
Các bác sĩ cho biết tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn chất xơ, dai khó tiêu hóa. Ảnh: Rau núi.
Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội, đã tiếp nhận và phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân N.V.V. (57 tuổi, ở xã Kim Quan) tắc ruột do bã thức ăn.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều lần. Sau khi được thăm khám, BSCKI Nguyễn Đức Thảo, Trưởng khoa Ngoại, đã chẩn đoán bệnh nhân bị tắc ruột và có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ gây mê và tiến hành phẫu thuật. BSCKII Vương Trung Kiên, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết lấy ra được 5 khối bã thức ăn có bã măng trong lòng ruột non, khối to nhất có kích thước khoảng 6×3 cm, khối nhỏ nhất kích thước khoảng 4×2 cm.
Các khối bã là thường thức ăn không tiêu hóa được, bị vón cục lại trong dạ dày rồi di chuyển xuống ruột non tạo thành một cái “nút”, gây tắc ruột.
Các bác sĩ khoa Ngoại cho biết tắc ruột do bã thức ăn thường gặp sau khi ăn các chất xơ, dai khó tiêu hóa như: Măng khô, mít, quả hồng, cam, lông tóc… Tình trạng này thường gặp ở người già, răng kém không nhai được kỹ đồ ăn, bệnh nhân sau cắt dạ dày, bị viêm tụy mạn, suy tụy hoặc ở những bệnh nhân tâm thần tự ăn lông và tóc.
Trong tắc ruột, đoạn ruột ở phía trên chỗ tắc bị giãn căng do ứ đọng dịch tiêu hóa và hơi. Mức độ ứ trệ có xu hướng ngày càng nặng lên nếu không được điều trị. Sự ứ trệ trong các các quai ruột gây ra cơn đau, nôn mửa, phát triển vi khuẩn trong lòng ruột… Từ đó, chúng gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như mất nước điện giải, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân, nặng nề nhất có thể gây tử vong do hoại tử các quai ruột gây thủng ruột, vỡ ruột.
Theo Phương Anh (zing) – Ảnh: T.H