2018-01-23 17:02:05
{"nong-tren-mang":"N\u00f3ng Tr\u00ean M\u1ea1ng"}
{"an-kieng":"\u0103n ki\u00eang","chieu-toi":"chi\u1ec1u t\u1ed1i","that-bai":"th\u1ea5t b\u1ea1i","vi-sao":"v\u00ec sao"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzAxLzIzLzEtMTcwMC5qcGc.webp

Vì sao ăn kiêng vào chiều tối lại hay thất bại?

Áp dụng chế độ ăn kiêng vào buổi chiều tối sẽ đặc biệt khó hơn so với buổi sáng và trưa. Một nghiên cứu ở Mỹ mới đây đã giúp trả lời được câu hỏi này.

Nhiều người có thể làm việc cả ngày mà không nghĩ đến hoặc bị cám dỗ bởi thức ăn. Thế nhưng sau giờ làm việc, họ lại ăn rất nhiều, khiến cơ thể tăng cân. Ngoài ra, việc cố gắng ăn kiêng vào buổi tối lại thường đi đến thất bại. Các nhà khoa học Mỹ đã vén bức màn bí mật về hiện tượng trên.

1

 Cơ thể con người có xu hướng thèm ăn nhiều hơn vào buổi tối, do đó việc áp dụng chế độ ăn kiêng vào thời điểm này cũng khó khăn hơn

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Trường Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) phát hiện cơ thể con người sẽ xuất hiện những thay đổi kích thích tố vào buổi chiều tối, từ đó kích thích cơ thể thèm ăn. Mọi người sẽ có xu hướng ăn nhiều và bị tăng cân, theo hãng tin UPI. Các nhà khoa học nghiên cứu trên 32 người trưởng thành tuổi từ 18 đến 50. Khoảng 50% trong số này bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn ăn uống khiến họ ăn rất nhiều và bị thừa cân.

Mỗi người được yêu cầu tham gia 2 thí nghiệm. Trong thí nghiệm thứ nhất, họ phải nhịn ăn trong 8 tiếng và chỉ được ăn một bữa có 680 calo ngay sau đó vào lúc 9 giờ sáng. Với thí nghiệm thứ hai, họ cũng phải nhịn ăn trong 8 tiếng và ngay sau đó được ăn một bữa tương tự vào lúc 16 giờ.

Khoảng 130 phút sau bữa ăn, những người tham gia nghiên cứu phải trải qua một cuộc kiểm tra căng thẳng. Họ được yêu cầu đặt tay vào một xô nước lạnh trong vài phút. 30 phút sau, họ được cho ăn những món nhiều bột đường như pizza, khoai tây chiên và bánh quy.

Kết quả kiểm tra kích thích tố cho thấy nồng độ ghrelin, loại hoóc môn gây thèm ăn ở những người tham gia nghiên cứu cao hơn vào chiều tối. Chưa hết, nồng độ hoóc môn PYY, vốn có khả năng hạn chế cơn thèm ăn, vào chiều tối cũng thấp hơn buổi sáng. Nghiên cứu cũng phát hiện căng thẳng cũng sẽ tác động nhiều đến hoóc môn thèm ăn và khiến chúng ta ăn nhiều hơn, theo UPI.


Nhà khoa học Susan Carnell, người dẫn đầu nghiên cứu, khuyến cáo mọi người nên thực hiện các biện pháp phòng tránh thừa cân bằng cách tập ăn sớm hơn hoặc tìm cách kiểm soát căng thẳng vào cuối ngày.

Bài viết mới nhất

Giải Vô địch Các đội mạnh Lân Sư Rồng Toàn quốc lần thứ I 2025: Giao hòa giữa thể thao, văn hóa và lịch...

Tại không gian cổ kính của chùa Hổ Sơn – nơi gắn liền với truyền thuyết công chúa Huyền Trân – ngày 12/5/2025, Giải...

Nam thần đường đua tuổi 16: Nguyễn Hoài Nam Anh và vẻ đẹp của bản lĩnh, kỷ luật và đam mê

Ở tuổi 16, khi nhiều bạn bè cùng trang lứa vẫn còn mải mê với mạng xã hội hay game online, thì Nguyễn Hoài...

Vovinam – Việt Võ Đạo Senegal Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Bằng Giải Võ Thuật Quốc Tế Quy Mô Lớn

Ngày 30/4/2025 tại thủ đô Dakar, buổi họp báo công bố sự kiện “Giải võ thuật quốc tế...

Bình Định khẳng định sức mạnh tại giải vô địch các CLB Võ cổ truyền Quốc gia 2025

Ngày 28/4/2025, Giải Vô địch các Câu lạc bộ Võ cổ truyền quốc gia lần thứ XIV đã khép lại tại...

Rực rỡ tổng duyệt diễu binh 30/4 trên đường Lê Lợi – TP.HCM trước thềm lễ kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam

Sáng ngày 27/4/2025, không khí tại trung tâm TP.HCM trở nên sôi động và đầy tự hào khi hàng chục nghìn...