Nhiều người chọn yoga là phương pháp duy trì sức khỏe và vóc dáng. Từ góc độ một giảng viên yoga, Trường An đưa ra lời khuyên tập luyện và ăn uống để đạt hiệu quả cao.
Phan Thị Trường An hiện là giáo viên dạy yoga tại TP.HCM. Cô được cấp chứng chỉ ERYT200, RYT500 dành cho giáo viên yoga hoàn thành 200 giờ và 500 giờ đào tạo tại trường có đăng ký với tổ chức Yoga Alliance, Mỹ. Dưới đây là một số kinh nghiệm để có được thân hình thon gọn đáng mơ ước của cô.
Không gò ép bản thân kiêng khem
Cô giáo yoga này theo đuổi một chế độ ăn thông minh, không quá khắc nghiệt, cũng không gò ép bản thân tránh xa những món nhiều năng lượng như bánh ngọt, thậm chí nhiều chất béo như kem, phô mai. “Đừng gò ép bản thân không được nhấm nháp một lát bánh kem hay chocolate. Ép quá dễ khiến bạn thèm hơn. Hãy tận hưởng nhưng chỉ một ít thôi vào ban ngày và tránh ăn sau 19h”, cô cho biết.
Chiến đấu với cảm giác thèm ăn là một trong những thử thách lớn nhất của người muốn giảm cân. Để khắc phục tình trạng này, Trường An chia nhỏ các bữa ăn mỗi ngày, ăn cân bằng và uống đủ nước; không nhịn ăn bởi khi quá đói, cơ thể thường vô thức nạp vào lượng thức ăn vượt cầu và có xu hướng thèm ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt.
Cô chủ trương kiểm soát bữa ăn cân bằng với lượng ăn phù hợp. Một phần do tính chất công việc, thực đơn một ngày của cô được chia thành 5 bữa nhỏ.
Để duy trì bữa ăn lành mạnh, cô sử dụng nguyên liệu thuần Việt và phối hợp tùy thích, miễn đủ 3 nhóm chất:
Rau xanh: Các loại salad, dưa leo, cà chua nếu thích có thể ăn tươi sống. Các loại rau như rau muống, rau lang, bó xôi, cải các loại… có thể luộc, xào hoặc nấu canh.
Đạm (protein): Món dễ chế biến và luôn ngon là trứng. Với thịt, cô ưu tiên thịt trắng như cá, gà. Người ăn chay có thể chọn các loại đậu, hạt bí…
Tinh bột: Cơm, gạo lứt, khoai, bánh mì nguyên cám…
“Những nguyên liệu trên đủ để nấu một bữa cơm thuần Việt lành mạnh và đủ chất, chỉ cần điều chỉnh lượng tinh bột nạp vào cơ thể là ổn”, Trường An cho biết.
Lưu ý ăn uống cho người tập yoga
Với bộ môn yoga, người tập được khuyến khích bắt đầu với một cơ thể không no không đói, tốt nhất là sau bữa ăn 1,5-2 tiếng. Tuy nhiên với người bận rộn, tuân thủ điều này khá khó khăn. Khi đó, bạn có thể ăn nhẹ một ít khoai lang, trái cây hoặc một ly nhỏ mật ong pha nước ấm trước tập 30 phút để cơ thể kịp tiêu hoá mà vẫn đảm bảo không bị hạ đường huyết. Đây cũng là kinh nghiệm được cô giáo Trường An truyền đạt cho hàng nghìn học viên.
Thông thường sau khi tập gym hay các bộ môn thể thao khác, cơ thể dễ hao hụt năng lượng. Nhưng người tập yoga hiếm khi thấy họ đói cồn cào. Thậm chí nhiều học viên của Trường An còn thư thả một tiếng sau mới dùng bữa. Họ thường chọn ăn rau xanh, các món hướng chay nhiều hơn nạp các món ăn làm từ động vật.