Chế độ dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn có thể tác động đến bộ não, TIME dẫn lời công trình trên tờ Neurology. Cụ thể, nhóm nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Erasmus (Hà Lan) do giáo sư dịch tễ học và X quang Meike Vernooij dẫn đầu đã nghiên cứu mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và não bộ của 4.000 tình nguyện viên độ tuổi trung bình 66.
Sau 10 năm, các tác giả phát hiện người ăn nhiều hoa quả, rau củ, chất béo tốt và hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt có khối lượng não lớn hơn. Lượng chất xám, chất trắng của họ cũng nhiều hơn và vùng hồi hải mã chịu trách nhiệm xử lý ký ức ở tình trạng tốt hơn.
“Chế độ dinh dưỡng lành mạnh giúp não hoạt động hiệu quả, chống lại sự thoái hóa thần kinh”, bà Vernooij nói. Tương lai, nữ giáo sư cùng đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu khả năng giảm nguy cơ mất trí bằng thói quen ăn uống.