Ngày nay, nhiều người luôn mong muốn tìm kiếm những sản phẩm chăm sóc sức khỏe để kéo dài tuổi thọ cũng như giúp bản thân có thể sống khỏe mạnh.
Chính vì thế có không ít những thông tin tràn lan trên mạng quảng cáo sản phẩn, thực phẩm này tự nhiên và tốt cho sức khỏe và dù có sản phẩm giá cực cao nhưng mọi người vẫn tranh nhau mua, Vậy nhưng liệu nó có thật sự tốt như bạn vẫn nghĩ. Dưới đây là sự thật về những công dụng của một số “thần dược” mà nhiều người vẫn luôn tin tưởng.
1. Dầu cá ngăn ngừa bệnh tim
Các công ty sản xuất dầu cá đều cho rằng ăn thực phẩm này sẽ giúp điều hòa lipid máu, giảm huyết áp, bảo vệ tim mạch, mạch máu não, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ chức năng gan.
Nhưng thực tế, chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định được dầu cá có khả năng giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, mặc dù điều này vẫn đang được kiểm nghiệm nhưng chưa có kết quả chính xác.
Mặt khác, các chuyên gia khuyên bạn nếu thật sự muốn giữ trái tim khỏe mạnh, hãy ăn cá ít nhất 2 lần/tuần, 112 gram mỗi lần ăn, và nên lựa chọn những loại cá biển sâu giàu chất béo lành mạnh có thể giúp ngừa các cục máu đông và bảo vệ tim mạch. Đây cũng là khuyến cáo hiện tại cho hầu hết các hướng dẫn phòng ngừa bệnh tim mạch
2. Dùng đông trùng hạ thảo chống ung thư
Đông trùng hạ thảo được nhiều người coi như “thần dược” và giá trị của nó còn đắt hơn cả vàng, lên đến trăm triệu. Theo tờ Sina.com một số nghiên cứu của Trung Quốc khẳng định hoạt chất cordycepic acid có trong đông trùng hạ thảo từng được nâng tầm lên mức… thần thánh, nhưng thực chất chỉ là mannitol – một sản phẩm hóa công nghiệp rẻ tiền, được dùng rộng rãi trong thực phẩm và dược phẩm.
Thực tế chưa hề có nghiên cứu chính xác nào nói về việc dùng đông trùng hạ thảo có thể ngừa được ung thư. Tháng 10/2017, kết quả nghiên cứu của tạp chí khoa học nổi tiếng quốc tế “Cell” đã công bố đông trùng hạ thảo không hề chứa thành phần chống ung thư.
Thậm chí, Sina.com còn dẫn một công trình đăng trên The Paper năm 2011, ông Vương Thành Thụ – nghiên cứu viên Phòng Nghiên cứu sinh thái thực vật Viện Khoa học Thượng Hải/ Viện Khoa học Trung Quốc – đã công bố kết quả nhóm gene của “đông trùng hạ thảo” không hợp thành được cordycepin, chỉ có loại nấm cordyceps mới tạo ra được.
Nghĩa là đông trùng hạ thảo không hề có công dụng đặc biệt kể cả trong việc chống ung thư như nhiều người truyền miệng.
3. Bột ngọc trai giúp “trẻ mãi không già”
Có thông tin cho rằng dùng bột ngọc trai có thể làm trắng da, trị mụn và nếu ăn bột ngọc trai có thể duy trì vẻ đẹp thanh xuân.
Tuy nhiên, bác sĩ Chen Qiquan, khoa Da liễu, Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Quân y số 3 cho biết bột ngọc trai tuy cũng có lợi nhưng nó không có tác dụng làm đẹp “thần thánh” như nhiều người vẫn tưởng.
Bột ngọc trai thực sự là một lớp vật liệu trên bề mặt của viên ngọc, thành phần chính là canxi (chiếm hơn 90%), phần còn lại là protein keratin dày đặc và một số thành phần vi lượng, hoàn toàn không có chứa thành phần giúp phụ nữ “trẻ mãi không già”
4. Sữa ong chúa cải thiện khả năng miễn dịch
Sữa ong chúa chứa nhiều chất dinh dưỡng đặt biệt được lấy từ mật hoa và chất đạm. Với giá trị dinh dưỡng bao gồm 22 amino acids cần thiết cho hoạt động của cơ thể và rất nhiều hàm lượng sinh tố quan trọng như B5 (pantothenic acid), B6, B1, B2 (riboflavin), niacin, biotin, folic acid, B12, inositol, và choline.
Mặc dù sữa ong chúa nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không nên ăn quá nhiều. Nếu ăn sữa ong chúa quá thường xuyên, đặc biệt với trẻ nhỏ cóa thể ảnh hưởng đến nội tiết trong cơ thể. Sữa ong chúa chứa một số axit béo không no liên kết với các thụ thể estrogen và tạo ra các hiệu ứng giống như estrogen. Thí nghiệm trên chuột đã chỉ ra rằng nó có thể làm tăng nồng độ estrogen và progesterone, từ đó dễ gây dậy thì sớm ở trẻ.
Các chuyên gia khuyên bạn cách tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch chính là ăn rau củ, trái cây.