Lượng chất xơ trung bình mà phụ nữ cần tiêu thụ mỗi ngày là từ 25 đến 30 gram. Điều này đồng nghĩa với việc ăn 7 trái táo hay 12 cups (đơn vị đo lường của Mỹ – 1 cup tương đương với 240gram) bông cải xanh.
Dĩ nhiên, rất khó để ăn hết tất cả chúng trong cùng 1 ngày. Thay vào đó, sự đa dạng các loại thực phẩm (không bao gồm các thực phẩm bổ sung) cùng với những cách chế biến khác nhau sẽ chúng ta dễ dàng hấp thụ hơn.
Với việc nạp đủ lượng chất xơ cần thiết, cơ thể sẽ có cảm giác no lâu hơn vì khác với tinh bột, chúng cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa. Hơn nữa, thỏa mãn cơn đói bằng những loại thức ăn giàu sức khỏe sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn, đặc biệt là những món ăn vặt như bánh, kẹo…
Quan trọng hơn cả, phần dưỡng chất quan trọng trong chế độ ăn uống này mang lại những lợi ích rất lớn cho hệ tiêu hóa: chống bị đầy hơi và dễ dàng hơn trong việc bài tiết. Một công dụng khác của nhóm thực phẩm xanh là khả năng giảm béo ở một số loại trái cây, rau củ và ngũ cốc nguyên hạt. Vì vậy, thay vì phải đong đếm calo, ta có thể ăn uống thoải mái với những sự kết hợp đúng đắn từ nhóm nguyên liệu này.
Để thực hiện điều này một cách tốt nhất, bữa ăn của bạn nên có ít nhất 8 gram chất xơ. Do đó, dùng một trái lê cỡ vừa hay một nửa quả bơ cho buổi xế có thể giúp chúng ta hoàn thành được chỉ tiêu 30 gram chất xơ một ngày.
Với những ai muốn tăng cường lượng chất này trong bữa ăn, hãy bắt đầu sử dụng bột yến mạch (chứa 4 gram chất xơ trong mỗi cup) hay hạt diêm mạch (5 gram mỗi cup) trong danh sách các món ăn thường ngày. Nếu cảm thấy chưa đủ, bạn có dùng thêm hạt chia và đậu gà. Thế nhưng, trên tất cả, hãy biến chất xơ thành một phần trong cuộc sống của bạn!