Thậm chí, vỏ chanh còn chữa được các bệnh như viêm tuyến tiền liệt, sỏi thận, sỏi mật, gai cột sống, viêm khớp, viêm loét dạ dày. Đặc biệt, bởi tính tiêu độc mạnh mẽ nên vỏ chanh còn điều trị được các loại virut như viêm gan siêu vi, sốt rét và nhiều loại bệnh khác.
Công dụng:
Chứa các thành phần như salvestrol Q40 và limonene, được biết đến có tác dụng chiến đấu chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể, vỏ chanh mang lại niềm hi vọng cho nhiều người bệnh ung thư. Bên cạnh đó, flavonoid trong vỏ chanh có khả năng kiềm chế sự phân chia của tế bào ung thư, nhất là ung thư vú, ruột kết và ung thư da.
Lượng vitamin C và PP có trong vỏ chanh giúp mạch máu được dẻo dai hơn, ngăn chặn và giảm thiểu những rủi ro về tim mạch như huyết áp, tiểu đường, đau tim .v.v…
Bên cạnh những hoạt chất chống viêm và ung thư, vỏ chanh còn chứa canxi và vitamin C, tốt cho xương và răng. Vỏ chanh được cho là hữu ích trong việc ngăn ngừa các rối loạn như loãng xương,viêm khớp dạng thấp, gãy trong xương, viêm đa khớp và viêm xương khớp.
Chất xơ trong vỏ chanh cải thiện đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột và tăng cường tiêu hóa. Giảm táo bón và tiêu độc thì các vấn đề về da sẽ được giải quyết khá triệt để. Lượng vitamin C có trong vỏ chanh cũng giúp cho các vết nám và mụn trên da biến mất chỉ còn lại lớp da sáng mịn.
Cách dùng:
Có thể dùng vỏ chanh phơi khô, đun nước uống hoặc xay nhuyễn làm bột vỏ chanh. Gần đây, vỏ chanh được sử dụng làm các loại bánh hay nước uống rất được yêu thích.
Nên sử dụng vỏ chanh tươi, khi mà lượng tinh dầu vẫn còn dồi dào, điều này sẽ giúp tăng thêm hương vị của món ăn và tốt cho sức khỏe. Để dùng vỏ chanh tươi nên rửa thật sạch vỏ quả, cho vào ngăn đông tủ lạnh để có thể nạo vỏ được dễ dàng hơn. Khi nạo vỏ quả nên chỉ sử dụng phần vỏ xanh, không phạm vào phần trắng của vỏ quả tránh bị đắng.
Lưu ý:
Theo lời khuyên của chuyên gia, chỉ nên sử dụng từ 10 – 20gr vỏ chanh mỗi ngày, không nên lạm dụng. Cần ngâm, rửa vỏ chanh thật kỹ trước khi sử dụng để tránh tạp chất bẩn, hay thuốc trừ sâu.