Tin hay không, luôn có những chất béo lành mạnh giúp cơ thể bạn hoạt động và thực hiện các chức năng tốt hơn.
Sữa chua Hy Lạp
Sữa chua Hy Lạp không chỉ ngon miệng mà còn có lợi ích sức khoẻ không ngờ tới. Mặc dù khá béo, chúng chứa một acid béo đặc biệt mang tên CLA đã được chứng minh là giúp giảm cân, đặc biệt là giảm mỡ bụng. Chúng cũng có những mối liên hệ với việc giảm nguy cơ đái đường và bệnh lý tim mạch.
Bên cạnh việc giàu các chất béo lành mạnh, chúng còn là một nguồn dồi dào các lợi khuẩn có lợi cho tiêu hoá và nhiều calci giúp xương chắc khoẻ và ngăn cản loãng xương.
Sữa chua Hy Lạp có thể ăn kèm các loại quả, sinh tố như một món tráng miệng thơm ngon và giàu dinh dưỡng.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh. Chúng giàu omega-3 cũng như các acid khác như EPA và DHA. Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng, các chất trên đều giúp giảm viêm toàn thân, từ đó dẫn tới giảm nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng như đái đường và ung thư. Chúng cũng cung cấp nhiều protein giúp cho quá trình phát triển cơ bắp của bạn.
Bạn có thể ăn cá nướng hoặc ăn kèm các món salad, sandwich,…
Dầu ôliu
Nhiều người ăn kiêng tin rằng chế độ ăn của người Địa Trung Hải rất lành mạnh vì chúng tập trung vào dầu ôliu cũng như các thực phẩm khác. Các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ của chế độ ăn nhiều dầu ôliu, cá và rau quả với mức độ thấp các bệnh béo phì, đái đường typ2 và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Molecule chỉ ra rằng nhiều thành phần của dầu ôliu như acid oleic có tác dụng chống lão hoá.
Dầu ôliu có thể dùng để trộn salad, pasta,…. Chúng tốt nhất nên được ăn ở nhiệt độ thường và không qua chế biến.
Quả bơ
Trái bơ thường bị từ chối bởi những người ăn kiêng bởi chúng rất giàu chất béo và năng lượng. Tuy nhiên, các acid béo đơn không bão hoà trong loại trái cây này rất có lợi cho sức khoẻ. Một nghiên cứu năm 2014 trên những con chuột quá cân cho thấy trái bơ làm giảm nồng độ LDL, một chất làm tăng nồng độ cholesterol trong máu.
Trái bơ có thể ăn sống, trộn salad, xay sinh tốt,…
Trứng
Nhiều tổ chức sức khoẻ khuyến cáo người dân không nên ăn nhiều hơn 2 quả trứng mỗi tuần vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol. Tuy nhiên, mối liên hệ giữa cholesterol trong chế độ ăn và cholesterol trong máu không chắc chắn như chúng ta nghĩ.
Sự thật là trứng rất giàu omega-3, đặc biệt là trứng được thu hoạch từ gà mái tại các nông trang được nuôi bằng thực vật. Chúng cũng chứa rất nhiều protein chất lượng.
Có hàng trăm cách để chế biến món trứng: ốp la, trứng bác, trứng rán,…
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân và óc chó có giá trị dinh dưỡng kỳ diệu, bao gồm các chất béo không bão hoà và protein nguồn gốc thực vật, chất chống ôxy hoá như vitamin E và chất xơ giúp duy trì sự ổn định của hệ tiêu hoá.
Một nghiên cứu công bố trên British Journal of Nutrition cho thấy chế độ ăn giàu các loại hạt làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch 30%, bệnh đái đường 5o% và giảm nguy cơ đột quỵ 50%.
Các loại hạt có thể ăn sống, tẩm muối, trộn sữa hoặc bơ,….
Dầu dừa
Mọi người bắt đầu dùng dầu dừa như một trong những thành phần chính của chế độ ăn vì chúng tập trung rất nhiều chất bẽo bão hoà. Gần 90% dầu dừa được cấu thành từ acid béo chuỗi trung gian (MCFA) và một acid béo mang tên lauric. Nhiều nghiên cứu chứng minh MCFA làm giảm tình trạng viêm của cơ thể và cung cấp các chất kháng khuẩn.
Sô cô la đen
Sự thật là một lượng vừa phải sô cô la đen rất tốt cho sức khoẻ. Nghiên cứu đến từ Đại học bang Louisiana chỉ ra rằng những người ăn sô cô la đen ít nhất 5 lần mỗi tuần có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn những người khác. Sô cô la đen cũng chứa nhiều chất chống ôxy hoá.