2017-01-09 10:38:00
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"dinh-duong":"dinh d\u01b0\u1ee1ng","giam-can":"gi\u1ea3m c\u00e2n","phat-hien":"ph\u00e1t hi\u1ec7n","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe","tinh-bot":"tinh b\u1ed9t","tinh-bot-khang":"tinh b\u1ed9t kh\u00e1ng"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvaHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE3LzAxLzA4L3RpbmgtYm90LWtoYW5nLS1zaWV1LXRodWMtcGhhbS1iYW4tY28tYmlldC0yMDUwNDAuanBn.webp

Tinh bột kháng – siêu thực phẩm bạn có biết?

Không phải tất cả các loại thực phẩm có nguồn gốc tinh bột đều giống nhau. Một nghiên cứu mới công bố đã tìm ra một loại thực phẩm gọi là “tinh bột kháng” vừa giúp bạn no bụng, vừa giữ đường huyết trong giới hạn bình thường đồng thời tham gia hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hóa.
Empty

Tinh bột kháng chứa trong hầu hết các loại thực phẩm nhưng chúng ta không biết cho đến gần đây 

Vậy tinh bột kháng là gì? Đó là một dạng chất xơ được tìm thấy trong khoai tây, chuối, đậu gà, ngũ cốc và nhiều loại thực phẩm khác đang thu hút sự quan tâm của các nhà khoa học.

Theo các chuyên gia từ Hiệp hội dinh dưỡng Anh và Đại học Dublin, Ireland, ăn tinh bột kháng hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ đường ruột, tăng cảm giác no. Không chỉ có vậy, nhiều bằng chứng chỉ ra rằng tinh bột kháng còn làm hạn chế tác động gây ung thư đường tiêu hóa của thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu, thịt lợn,…).

Empty

Khoai lang chứa rất nhiều tinh bột kháng 

Mặc dù các nhà khoa học cho rằng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định các bằng chứng này, nhưng họ cũng khẳng định rằng đây là một lĩnh vực mới mẻ và rất hứa hẹn.

Sự khác biệt của tinh bột kháng với các loại tinh bột khác lên sức khỏe là ở cơ chế tiêu hóa và hấp thu của chúng. Tinh bột kháng sẽ đi thẳng qua ruột non (nơi giữ lại và  hấp thu hầu hết tinh bột thông thường) để xuống đại tràng, tại đó chúng lên men thành các acid béo vòng ngắn cung cấp năng lượng cho cơ thể, các acid này hoạt động như một loại men vi sinh – đã được chứng minh làm giảm nguy cơ đái tháo đường và các bệnh tim mạch.

Empty

Một số loại trái cây như chuối cũng chứa nhiều loại tinh bột giàu giá trị dinh dưỡng này 

Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 10 người tình nguyện, những người này được yêu cầu ăn kẹo giòn chứa khoảng 30 gram tinh bột kháng trong 3 tuần, sau đó 2 tuần sau đó họ sẽ ăn kẹo giòn không chứa tinh bột kháng.


Các chuyên gia cho biết, mặc dù chỉ trong thời gian rất ngắn nhưng việc ăn kẹo giòn chứa tinh bột kháng đã làm gia tăng lượng lợi khuẩn trong đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh bao gồm: ung thư đại tràng, đái tháo đường type II, bệnh tim mạch.

Phát kiến mới này không đồng nghĩa với việc ủng hộ bạn ăn thật nhiều bánh mì trắng hoặc mì sợi, mặc dù chúng chứa vài loại tinh bột kháng. Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều tinh bột kháng hơn các loại thực phẩm kể trên.

Theo Stacey Lockyer, chuyên gia dinh dưỡng tại Hiệp hội dinh dưỡng Anh, tinh bột kháng mang lại nhiều lợi ích, đây thực sự là một lĩnh vực hứa hẹn trong tương lai.

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...