Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt khuyên mọi người cần có một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh về huyết áp. Trong thực đơn hàng ngày, nên ưu tiên ăn cá, thịt nạc, dầu thực vật và rau như cần tây, cải cúc, rau muống, măng lau, cà chua, cà tím, cà rốt, nấm hương, tỏi, mộc nhĩ, các loại đậu, hạt. Hạn chế dùng muối và thực phẩm muối. Khi ăn cần chậm rãi, nhai kỹ, ăn nhiều vào buổi sáng,
Bác sĩ Nguyệt hướng dẫn chế biến một số món ăn ngon giúp phòng ngừa cao huyết áp, như sau:
Cua xào nấm mèo
Nguyên liệu- Thị cua nạc: 200 g- Nấm mèo: 100 g- Bún tàu: một lọn nhỏ- Cà rốt: một củ nhỏ- Cải ngọt: 300 g- Củ hành tím băm, tỏi băm, hành ngò, dầu, đường, nước mắm, tiêu…
Cách chế biến- Cua nguyên con rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt và giữ lại nửa chén nước luộc.- Nấm mèo ngâm nước cho nở, rửa sạch, xắt sợi.- Bún tàu ngâm nước, cắt ngắn.- Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi.- Cải ngọt rửa sạch, cắt ngắn 4-5 cm.- Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ.- Ngò lặt rửa sạch, ngắt làm hai.- Bắc chảo nóng, rót dầu vào phi hành tỏi thơm, cho thịt cua vào xào qua rồi đổ ra.- Thêm dầu vào chảo. Cho cà rốt, cải ngọt vào xào mềm. Thêm nấm mèo, bún tàu, xào đều. Thêm nửa chén nước (hoặc nước luộc cua) vào, nêm vừa ăn.- Nấu cạn bớt nước, cho cua vào trộn qua một lần (đừng khuấy nhiều vì sẽ bị nát). Chờ nước cạn thêm hành vào nhắc xuống.- Múc ra dĩa thêm ngò, tiêu lên.
Củ hành tây xào thịt bò
Nguyên liệu- Thịt bò: 150 g- Hành tây: hai củ- Hành lá, tỏi băm, tiêu, dầu, đường, nước mắm…
Cách làm
– Thịt bò xắt lát vừa ăn, ướp đều với chút muối, tiêu, dầu ăn để 15 phút cho thấm.- Củ hành tây lột vỏ, xắt múi.- Hành lá lặt rửa sạch, cắt ngắn.- Bắc chảo dầu phi tỏi thơm. Cho hành tây vào xào qua, sau đó thêm thịt bò vào đảo đều với lửa lớn, nêm vừa ăn, cho hành lá vào.- Cho ra dĩa rắc tiêu lên.
Canh dưa leo nấu sườn
Nguyên liệu- Sườn heo: 500g- Dưa leo trái to: 1 kg- Hành lá, ngò, tiêu, dầu, đường, nước mắm…
Cách làm- Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa.- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ đầu đuôi, gọt vỏ chừa khoảng cách đều nhau. Cắt dọc làm hai rồi xắt lát dầy.- Hành lá lặt rửa sạch, cắt nhỏ.- Ngò lặt rửa sạch, ngắt cọng ngắn.- Bắc nồi nước đủ dùng. Nước sôi cho sườn vào ninh, nhớ vớt bỏ bọt.- Sườn mềm cho dưa leo vào nấu, nêm vừa ăn. Khi sườn và dưa leo mềm rắc thêm hành, ngò, tiêu rồi nhắc xuống.