Sữa chua cũng rất dễ thực hiện với đường, sữa đặc, sữa tươi, sữa chua lên men…bạn có thể làm khi rảnh rỗi và cho vào tủ lạnh để được thời gian cũng khá là lâu. Hơn nữa trong sữa chua có rất nhiều dinh dưỡng và còn hỗ trợ tiêu hóa tốt. Nhưng rất nhiều chúng ta thường thắc mắc ăn nhiều sữa chua có tốt không? Nên ăn sữa chua lúc nào?
Sữa chua là một món ăn vặt được làm từ sữa, đây là thức ăn rất tốt cho con người.
Sữa chua có những công dụng bổ ích như:
Tăng khả năng chống bệnh tật: lactobacillus casei là vi khuẩn sống có ở sữa chua khiến các tế bào bạch cầu gia tăng số lượng ở cơ thể, có tác dụng chống lại bệnh tật
Giảm bớt cholesterol có hại : bổ sung probiotic khiến cho cholesterol xấu hạ xuống và cholesterol tốt tăng tránh các nguy cơ bị bệnh tim mạch, tăng huyết áp..
Bên cạnh còn có công dụng ổn định trọng lượng cơ thể, giúp xương chắc khỏe, giảm viêm, tốt cho quá trình tiêu hóa …
Sữa chua cũng vậy nếu sử dụng quá nhiều chúng sẽ dẫn đến tác hại như sau:
Tiêu hóa khó
Sữa chua thường tốt cho quá trình tiêu hóa và tăng cường miễn dịch, tuy nhiên đấy là sữa chua chính tay bạn chế biến. Còn sữa chua mua ở tiệm, thường chứa loại protein khó tiêu là đường. Người bị những bệnh về tiêu hóa nếu dùng sửa chua nhiều hằng ngày có thể mắc các triệu chứng khó tiêu, đau bụng, đầy hơi, buồn nôn hay tiêu chảy…
Dẫn đến béo phì
Sữa chua chứa đường nếu sử dụng nhiều và thường xuyên thì hàm lượng đi vào cơ thể vượt mức cần thiết nên dễ béo phì. Nếu không muốn tăng cân nên sử dụng sữa chua không có đường hoặc ít đường để đạt được thân hình thon gọn và khỏe mạnh nha.
Dị ứng
Nếu sử dụng sữa chua có những dấu hiệu như phát ban, non mửa, khó thở…thì là cơ thể không hấp thụ các chất có trong sữa chua hoặc chúng ta đã dị ứng sữa chua. Những người bị dị ứng như thế nhất định không nên dùng món sữa chua vì nguy hiểm hơn có thể bị tử vong nữa đấy. Những người thường bị đầy hơi cũng không được dùng sữa chua mỗi ngày.
Làm bệnh đau dạ dày nặng hơn
Sử dụng sữa chua nhiều khiến cho dịch vị tăng axít quá mức cho phép, có hại đến bệnh dạ dày, làm bệnh nguy hiểm.Loại sữa chua có đường những người mắc bệnh tiểu đường, viêm tuyến tụy và viêm túi mật, xơ cứng động mạch thì không được dùng.
Để tránh béo phì mà lại tiêu hóa đồ ăn tốt, không nên sử dụng sữa chua lúc đói mà nên dùng sau bữa ăn một cho đến 2 giờ hoặc dùng sau khi ngủ dậy
Sữa chua thật sự có quá nhiều công dụng tốt nhưng cũng thật bất ngờ vì bên cạnh đó nếu chúng ta ăn quá nhiều sữa chua thì cũng có những tác hại đến cơ thể, đi phản lại một số tác dụng của sữa chua nữa. Vì thế hãy ăn sữa chua với chế độ ăn phù hợp thôi để nó mang lại những lợi ích đáng quý cho sức khỏe của chúng ta nhé. Chúc các bạn luôn có một sức khỏe tốt.