Theo lương y Lương Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội), nghệ vàng là loại cây được giới chuyên gia trong y học đánh giá rất cao ở khả năng phòng và chữa rất nhiều loại bệnh khác nhau. Trong cây nghệ có củ nghệ chứa rất nhiều hàm lượng Curcumin, hoạt chất được ứng dụng rất nhiều trong y khoa.
Curcumin đã được rất nhiều nghiên cứu lâm sàng, thực nghiệm chứng minh sự hiệu quả ở đặc tính sinh học của nó để điều trị các bệnh như ức chế tế bào ung thư, chống viêm nhiễm, thanh lọc gan, thận, nâng cao sức đề kháng… cũng như đạt hiệu quả cao trong việc chăm sóc sắc đẹp.
Tuy nhiên, lương y Trung khuyến cáo, chất Curcumin tuy được biết đến với khả năng giảm viêm, chống oxy hóa nhưng nếu sử dụng quá nhiều nghệ cũng có thể gây ra tác dụng phụ. Tiêu thụ Curcumin liều cao có thể kích thích tuyến thận bài tiết cortisol – một chất có tính kháng viêm cao. Nếu sử dụng quá nhiều nghệ, khả năng kháng viêm tự nhiên của cơ thể sẽ giảm đi.
Cũng theo vị lương y này, nghệ vàng được áp dụng phổ biến để điều trị các bệnh mãn tính như đau dạ dày, tá tràng, các bệnh về đường tiêu hóa, các bệnh về ung thư, bệnh tim mạch, gan ,mật, các bệnh mỡ máu… Nghệ được biết đến với nhiều công dụng như tạo máu, chống oxy hóa, chống viêm, giảm quá trình xơ vữa động mạch, chữa được các bệnh lý dạ dày.
Điều đáng lưu ý, nghệ có khả năng bám dính tốt nên có thể tạo một bề mặt trên niêm mạc dạ dày, làm giảm các yếu tố tấn công vào thành dạ dày nên nhiều người đã lạm dụng nghệ.
“Nếu lạm dụng nghệ, người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Một số chất trong nghệ nếu hấp thụ vào cơ thể con người quá nhiều có thể làm chậm quá trình đông máu, tăng nguy cơ chảy máu. Nếu đang dùng thuốc để chống đông máu hoặc thuốc liên quan tới tiểu cầu, các bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên tránh sử dụng nghệ. Tốt nhất, không sử dụng các chế phẩm từ nghệ khi dùng thuốc Tây để tránh ảnh hưởng đến máu”, lương y Trung nhấn mạnh.
Lương y Trung cho biết thêm, nghệ được biết đến là một chất gây kích thích tử cung, vì vậy, có thể có lợi cho dòng chảy kinh nguyệt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú cần cẩn trọng khi dùng nghệ để tránh các tác hại cho thai nhi và em bé.