Thực đơn ăn kiêng thường có những thực phẩm như gà, gạo lức, rau củ, dầu ô-liu… rất đơn điệu và khó có thể áp dụng trong thời gian dài. Vậy nên, tại sao chúng ta không thử những thực phẩm mới, ngon miệng hơn, phong phú hơn đồng thời vẫn tốt cho quá trình kiểm soát cân nặng được đảm bảo.
Đây là 4 loại thực phẩm mới để bạn đưa vào thực đơn tập luyện hoặc ăn kiêng của mình:
1/ Thịt thỏ
Những người hay vận động thể chất thường chưa thực sự hài lòng với thực đơn của mình. Phải làm sao để cung cấp lượng đạm phù hợp để đảm bảo cơ thể có đủ năng lượng và cơ bắp phát triển tối ưu. Lâu nay, ức gà là một trong những lựa chọn ít ỏi để đảm bảo nhu cầu này, nhưng có lẽ chúng ta nên đưa thịt thỏ vào thực đơn mới của mình.
Với 22 gram đạm và 6 gram chất béo trong 4 ounce thịt thỏ (khoảng 113 gam), nó còn chứa amino acids cho cơ bắp. Không những thế, thịt thỏ cung cấp nhiều vitamin B12 mà cơ thể cần để duy trì sự trao đổi chất thích hợp và nó cung cấp cho cơ thể selenium có tác dụng tăng cường cho hệ miễn dịch của chúng ta. Với những ưu điểm này, những vận động viên của Pháp và Ý đã đưa thịt thỏ vào thực đơn của mình.
Thỏ có hương vị phong phú hơn gà và những trang trại chăn nuôi không sử dụng thức ăn có kháng sinh cho thỏ vì đặc tính dễ nuôi hơn các loại gia cầm khác. Nhờ có nhu cầu sử dụng thịt thỏ trong thời gian qua tăng cao cộng với vấn đề đầu tư về diện tích, thức ăn, nước uống ít hơn các loài gia cầm như bò, heo nên nhiều người đã chuyển sang chăn nuôi thỏ. Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thịt thỏ ở các siêu thị và chợ.
4 món tuyệt ngon dễ làm từ thịt thỏ
2/ Lúa mì Freekeh
Lúa mì freekeh được tìm thấy ở khu vực Trung Đông, chúng không thay đổi trong cả ngàn năm (các loại lúa mì và bắp hiện đại, chẳng hạn, đã được lai tuyển nên chúng khác với các giống canh tác ngày xưa). Lúa mỳ freekeh thuường được nướng để có hương vị độc nhất và mang lại nhiều chất xơ, đạm hơn so với gạo. Bên cạnh nguồn dinh dưỡng dồi dào, freekeh còn chứa nhiều canxi và một loại axit amin có tên lysine giúp đốt cháy mỡ trong cơ thể. Một phần tư ly chứa freekeh khô có 7 gram đạm và 8 gram chất xơ.
Ngoài việc giữ cho bạn cân đối, việc ăn nhiều chất xơ có thể là yếu tố chính trong quá trình chống lại lão hóa.Loại chất xơ trong freekeh có thể giúp cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu. Lúa mì freekeh này cũng cung cấp chất chống oxi hóa – lutein và zeaxanthin – thường được tìm thấy trong lá trà xanh
Cách chuẩn bị: Bạn có thể nấu freekeh như bạn nấu gạo lứt: Cho 1 chén hạt vào ½ đến 2 chén nước sôi hoặc nước canh, đậy kín và đun sôi đến khi ráo nước. Sau khi nấu chín, freekeh có thể sử dụng cùng với các loại xà lách, bánh mì, súp, ngũ cốc.
3/ Cải bắp Kalettes
Ngoài cải xoắn và bắp cải được xem là loại rau củ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thì có một loại rau khác cũng có những ưu điểm không kém nên được đưa vào thực đơn của chúng ta là cải bắp kalettes. Cải bắp kalettes được công ty thực vật Tozer Seeds (Anh) lai tạo từ giữa cải xoăn và bắp cải tí hon. Giống rau mới này hiện đang rất hot tại Anh và Mỹ.
Với vẻ ngoài giống như đầu quả cầu lông, cải bắp kalettes có hương vị đậm đà và ít đắng hơn cải xoăn hoặc bắp cải. Như cải bắp dại, cải bắp kalettes cung cấp một lượng chất chống oxy hóa cùng với những chất dinh dưỡng quan trọng gồm vitamin K và vitamin C.
Cách chế biến: Cải bắp kalettes có thể dùng để hấp, nướng, xào, hoặc chiên. Đây là một cách chế biến đơn giản mà bạn có thể làm nhanh: cho cải bắp với một ít dầu và nướng trong lò ở 425 độ F khoảng 12 phút hoặc cho đến khi lá ngoài giòn. Sau đó cho thêm giấm và ớt, thế là được một món ăn hoàn chỉnh.
4/ Dầu hạt gai
Được tạo bằng cách ép các hạt cây gai dầu, Dầu hạt gai chứa các hợp chất có tính chống oxy hóa và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng. Tùy vào những cách thức chế biến khác nhau, các sản phẩm thực phẩm từ hạt gai dầu sẽ cung cấp một số hoặc tất cả những chất sau: axit béo Omega-3 và Omega-6 theo tỷ lệ lý tưởng, đầy đủ 10 loại axit amin thiết yếu, protein dễ tiêu hóa, canxi, kali, phốt pho, riboflavin , vitamin A, vitamin E, vitamin B12, axit folic, vitamin D, magiê, sắt và kẽm. Tỉ lệ omega-6 và omega-3 trong dầu hạt gai khoảng 4:1 và cả hai axit béo trên rất quan trọng bởi vì cơ thể con người không thể tạo chúng mà phải được hấp thụ từ thức ăn.
Cách sử dụng: Dầu hạt gai nên được sử dụng tiết kiệm để trộn các loại salad, hoặc dùng để xào rau. Sau khi dùng, hãy bảo quản trong tủ lạnh để giữ chất lượng và giá trị dinh dưỡng không bị biến đổi.