2018-01-25 13:40:42
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"an":"\u0103n","chuyen-gi":"chuy\u1ec7n g\u00ec","moi-tuan":"m\u1ed7i tu\u1ea7n","xay-ra":"x\u1ea3y ra","xuc-xich":"x\u00fac x\u00edch"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzAxLzI1LzEtMTMzOS5qcGc.webp

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn ăn 2 cây xúc xích một tuần?

Một nghiên cứu mới vừa được thực hiện đã cung cấp những bằng chứng cho thấy các tác hại của thịt chế biến sẵn, những loại thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư vú.
1

 

Sau khi phân tích hơn 260.000 phụ nữ, các nhà nghiên cứu phát hiện nguy cơ ung thư vú tăng lên hơn 50 % ở những người ăn hơn 9 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày, tương đương với khoảng 2 cây xúc xích mỗi tuần.

Trưởng nhóm nghiên cứu, giáo sư Jill Pell, giám đốc viện Sức khỏe và Hành vi tại trường đại học Glasgow ở Anh quốc (the Institute of Health and Wellbeing at the University of Glasgow in the United Kingdom), và các cộng sự đã báo cáo những kết quả từ nghiên cứu của họ trên tạp chí Ung thư châu Âu (The European Journal of Cancer).

Thịt chế biến sẵn đều được cho thuốc bảo quản hoặc một số loại chất đặc biệt để giữ hương vị thơm ngon và không bị hỏng trong thời gian dài. Xúc xích, thịt lợn xông khói, bánh mì kẹp xúc xích là những ví dụ về thịt chế biến sẵn làm tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư vú.

Những loại thực phẩm này mặc dù ăn vào rất ngon, nhưng chúng có giá trị dinh dưỡng rất thấp và hầu như không mang đến bất kì một lợi ích sức khỏe nào.

Năm 2015, tổ chức Y tế Thế giới (the World Health Organization – WHO) xác nhận rằng các sản phẩm thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ bị ung thư đại trực tràng, trong khi thịt đỏ cũng được xem là “yếu tố sinh ung” ở người. Kết luận này được đưa ra với hơn 800 nghiên cứu.


2

 Ảnh minh họa

Thịt chế biến sẵn và ung thư vú

Nhóm nghiên cứu đã thu thập hồ sơ của 262.195 phụ nữ ở độ tuổi 40 – 69. Tất cả phụ nữ này đều tham gia một dự án y khoa có tên là Ngân hàng Sinh học ở Anh (UK biobank), hiện đang thực hiện một nghiên cứu bao gồm 500.000 người trưởng thành tại nước Anh.

Giáo sư Pell và các cộng sự đã phân tích các bộ hồ sơ này, tính toán nguy cơ ung thư vú dựa trên lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn ăn vào mỗi ngày của những phụ nữ này.

Có tất cả 4.819 phụ nữ được chẩn đoán ung thư vú sau khi theo dõi 7 năm.

So sánh với những người phụ nữ ăn ít thịt chế biến sẵn và những người ăn nhiều hơn 9 gram thịt chế biến sẵn mỗi ngày cho thấy nguy cơ bị ung thư vú tăng thêm khoảng 21 % so với nhóm không ăn hoặc ăn ít.

Các nhà nghiên cứu phối hợp những phân tích của họ với kết quả từ 10 nghiên cứu khác cũng được thực hiện để tìm hiểu mối liên quan giữa ung thư vú và ăn thịt chế biến sẵn, qua đó tạo thành một nghiên cứu gộp bao gồm 1.65 triệu người phụ nữ.

3

Ảnh minh họa 

Dựa vào phân tích gộp này, họ cho biết nếu ăn thịt chế biến sẵn ở những người phụ nữ tiền mãn kinh, sẽ tăng 9 % nguy cơ bị ung thư vú bất chấp lượng ăn vào là bao nhiêu.

Những kết quả này có giá trị rất cao khi cho biết thêm về một yếu tố nguy cơ khác của bệnh ung thư vú, bên cạnh các yếu tố nguy cơ đã biết như lối sống, cân nặng, tuổi tác, gen di truyền, …

Bàn luận về kết quả cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Naveed Sattar, đồng tác giả cuộc nghiên cứu – hiện đang làm việc tại viện Tim mạch và Khoa học Y khoa tại trường đại học Glasgow – cho biết:

 “Cuộc nghiên cứu đã cung cấp các bằng chứng cho thấy thịt chế biến sẵn không chỉ tác động làm tăng nguy cơ các bệnh ung thư như đại trực tràng, mà còn làm gia tăng đáng kể nguy cơ bị ung thư vú, nhất là ở những người phụ nữ tiền mãn kinh.”

Bài viết mới nhất

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...

Miss International 2024 Thanh Thủy chia sẻ bí kíp để chị em có nhan sắc xinh như hoa hậu

Miss International 2024 Huỳnh Trần Thanh Thủy chia sẻ rằng, ngoài việc ăn 3 bữa 1 ngày, cô còn có bí kíp để nhan...