Hạt chia từ lâu đã nổi tiếng với biệt hiệu “nhỏ mà có võ” vì chúng rất giàu dinh dưỡng. Thật vậy, một thìa đầy hạt chia (khoảng 140gr) chứa đến 5gr chất xơ, 4gr chất béo, 2gr protein và chỉ chứa 69 calories.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, tác giả cuốn sách The Superfood Swap, Dawn Jackson Blatner: “Bạn có thể tìm thấy nhiều loại thực phẩm giàu chất xơ và chất béo, nhưng chỉ có hạt chia mới mang lại lợi ích tương đương với kích thước nhỏ bé đến vậy. Tôi nghĩ đó chính là thứ khiến chúng trở nên tuyệt vời”. Hãy cùng xem loại hạt “nhỏ mà có võ” này mang lại những lợi ích tuyệt vời gì nhé.
Giàu chất xơ
Một thìa hạt chia chứa 5gr chất xơ, tương đương với 20% lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày. Trong khi đó, một thìa gạo lứt chỉ chứa khoảng 2gr chất xơ mà thôi.
Ai cũng biết, chất xơ rất quan trọng vì chúng giúp giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa… nhưng hầu như chúng ta đều đang “lười” ăn các loại thực phẩm giàu chất này. Thống kê cho thấy, hầu hết phụ nữ tại Mỹ chỉ tiêu thụ 15gr chất xơ mỗi ngày (lượng chất xơ được khuyến cáo dùng mỗi ngày là 25gr).
Hỗ trợ phát triển xương chắc khỏe
Theo nhà dinh dưỡng, tác giả cuốn sách Flat Belly Cookbook for Dummies, Tara Gidus Collingwood, hạt chia giàu phốt pho và magie – hai loại khoáng chất cần thiết để giúp xương chắc khỏe. Trong nghiên cứu năm 2015 đăng tải trên tạp chí Nutrion Journal, những người có khẩu phần ăn chứa hàm lượng phốt pho cao giảm đến 45% nguy cơ mắc bệnh loãng xương.
Một thìa hạt chia chứa 122mg phốt pho (17% lượng phốt pho được khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày) và 47mg magie (15% lượng magie được khuyến cáo nên sử dụng mỗi ngày).
Hạt chia là một protein hoàn chỉnh
Những người ăn chay thường gặp nhiều khó khăn để có thể tìm protein hoàn chỉnh từ các loại thực vật. Protein hoàn chỉnh là nguồn protein chứa tỷ lệ thích hợp của tất cả 9 axit amin thiết yếu, protein hoàn chỉnh thường được tìm thấy trong các loại thịt.
Hạt chia sẽ là một sự lựa chọn tốt cho những người ăn chay mà vẫn đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất.
Là một nguồn giàu axit béo omega-3 tốt cho tim mạch
Hạt chia là một nguồn giàu axit alpha-linolenic (ALA), một loại của axit béo omega-3. Theo nghiên cứu đăng tải trên báo The American Journal of Clinical Nutrition năm 2014, omega-3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Đặc biệt, ALA là một axit béo quan trọng vì cơ thể bạn không thể tự sản sinh ra chúng.
Hạt chia giúp giảm cân
Một nghiên cứu năm 2017 đăng tải trên tạp chí Nutrition Research and Practice cho thấy, những người ăn nhẹ bằng sữa chua kèm 7 – 14gr hạt chia sẽ ăn ít hơn 25% lượng calories bình thường trong bữa chính tiếp theo so với người chỉ ăn sữa chua không.
Như vậy, các bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử mua ngay một ít hạt chia về và thêm vào khẩu phần ăn mỗi ngày. Ngoài cách cho trực tiếp hạt chia vào nước lọc, hay các loại đồ uống khác… các bạn cũng có thể làm nhiều loại bánh như pudding, cookies hạt chia…