Trang UPI dẫn nghiên cứu mới cho thấy những người bị bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan với nguy cơ BMI cao hơn và những yếu tố góp phần vào bệnh tật. Phát hiện này được đăng trên tạp chí Diabetes Medicine.
BMI là chỉ số cơ thể được các bác sĩ và các chuyên gia sức khỏe sử dụng để xác định tình trạng cơ thể của một người nào đó có bị béo phì, thừa cân hay không.
Một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tiểu đường loại 2 là chứng béo phì, nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện thời điểm đi ngủ (thức khuya) và ăn sáng trễ là yếu tố làm tăng cân.
Tiến sĩ Sirimon Reutrakul, giáo sư về nội tiết, bệnh tiểu đường và chuyển hóa ở Đại học Illinois (Mỹ), cho biết: “Ăn sáng muộn là một yếu tố nguy cơ mới liên quan đến BMI cao hơn ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2”.
Tiến sĩ Reutrakul tin rằng bữa ăn sáng trễ có thể làm sai lệch đồng hồ sinh học bên trong, đóng vai trò trong điều hòa tuần hoàn và có thể dẫn đến rối loạn chuyển hóa năng lượng theo các nghiên cứu trước đó.