Theo Viện nghiên cứu sức khỏe thuộc Đại học Harvard, mỗi ngày cơ thể cần 150-250 gram rau, quả. Những người ăn 200-300 gram rau, quả/ngày giảm hơn 30% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ so với những người chỉ ăn ở mức tối thiểu (ít hơn 50 gram/ngày).
Nghiên cứu về tim, phổi và máu của Viện nghiên cứu tim mạch quốc gia Mỹ trên 4.466 trường hợp cũng chỉ ra rằng, những người ăn nhiều hơn 100 gram rau quả/ngày có khả năng giảm đáng kể cholesterol xấu (LDL). Chỉ số LDL trong máu tăng cao là nguyên nhân chính gây béo phì, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Một vài con số trên phần nào cho thấy tác dụng của rau củ, trái cây với sức khỏe và vóc dáng cơ thể. Tuy nhiên, ăn nhiều thôi chưa đủ mà còn cần phải đa dạng hóa thực đơn.
Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết khô nóng khiến cơ thể dễ mất nước nên cần được bổ sung nhiều vitamin và chất xơ từ các loại rau củ quả. Nếu các món rau luộc, xào… đơn thuần không đủ kích thích vị giác bạn mỗi ngày thì salad sẽ là một gợi ý lý tưởng. Không chỉ đẹp mắt, món ăn này còn mang đến nhiều dinh dưỡng do kết hợp nhiều loại rau, củ, trái cây và thịt, cá, trứng…
Salad hấp dẫn người ăn bởi sự tươi mới gần như nguyên vẹn của thực phẩm và thời gian chế biến nhanh. Ngày nay, món ăn này không chỉ có tác dụng khai vị mà còn trở thành một phần ăn hoàn hảo với đầy đủ dinh dưỡng: vitamin, chất xơ, chất đạm, chất béo và tinh bột.
Khi kết hợp salad với các loại hoa quả chín mọng, hàm lượng nước trong rau, hoa quả sẽ mang lại một làn da trẻ trung, căng mịn và hồng hào. Trong khi đó, những món salad có xà lách, rau chân vịt… sẽ giúp đôi mắt khỏe mạnh và chống lại gốc tự do gây ung thư. Với cơ thể gặp stress hay dư thừa chất béo có thể bổ sung thực phẩm giàu Omega 3 như ngũ cốc, quả bơ…
Ở một số nhà hàng chuyên phục vụ salad, món ăn này còn được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cung cấp lượng calo phù hợp với nhu cầu, thể trạng của mỗi người, giúp người ăn không bị đói hay tăng cân.