Chuyên gia dinh dưỡng Gao Minmin cho rằng nếu bạn nỗ lực kiểm soát chế độ ăn mà vẫn không thể giảm cân, có thể nguyên nhân đến từ việc bạn đang ăn quá mặn.
Natri là một trong những nguyên tố cần thiết cho cơ thể nhưng tiêu thụ quá nhiều dễ gây phù nề và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mức natri tiêu thụ hàng ngày được khuyến cáo không vượt quá 6 g. Khảo sát của Anh cho thấy cứ mỗi gram muối tiêu thụ quá mức, người lớn sẽ tăng thêm 26% nguy cơ béo phì còn ở trẻ em là 28%.
Natri luôn có nhiều trong các loại thực phẩm ăn liền, chế biến sẵn nhằm bảo quản được lâu hơn cũng như giữ màu sắc tươi ngon.
Khi ăn mặn, biểu hiện đầu tiên của cơ thể là khát nước. Vì điều này, bạn có thể có xu hướng muốn uống nhiều thức uống chứa đường hơn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều đồ mặn sẽ kích thích cảm giác thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn so với kế hoạch. Chuyên gia cũng chỉ ra hầu hết các món ăn mặn đều chứa lượng calo cao, nhiều chất béo, dễ tạo ra calo dư thừa, tăng khả năng tích mỡ.
Cô khuyên mọi người giảm liều lượng muối hàng ngày khi chế biến, thay thế bằng các gia vị khác như hành tây, gừng, tỏi, hạt tiêu… ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, ưu tiên các loại thực phẩm ở dạng thô. Khi mua thực phẩm đóng gói, chuyên gia Gao khuyến khích nên kiểm tra hàm lượng natri ở nhãn dán. Mức bằng hoặc trên 600 mg natri trên mỗi gram hoặc mililit thực phẩm được xếp vào nhóm có hàm lượng natri cao, nên hạn chế tối đa.
Các món rau củ muối chua có hàm lượng muối lớn nên bạn cần ăn với liều lượng vừa phải.
Gao Minmin cho rằng sở thích ăn kim chi, dưa muối, củ cải muối hay dưa chuột muối của nhiều người là lành mạnh vì họ đang tiêu thụ rau. Tuy nhiên, những món đồ chua này luôn có lượng natri rất cao do được ngâm muối, ủ chua, vì vậy nên chú ý lượng ăn phù hợp. Khi tiêu thụ các món chế biến sẵn, chuyên gia Gao cũng khuyến khích hạn chế sử dụng nước sốt, gói gia vị đi kèm bởi chúng vừa chứa nhiều natri lại có nhiều các thành phần phụ gia khó kiểm soát, kém lành mạnh cho sức khỏe lẫn công cuộc cải thiện vóc dáng.
Theo Duk Sun (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H