Chế độ ăn kiêng linh hoạt rất được phụ nữ tuổi trung niên ưa chuộng vì giúp giảm mỡ thừa, ngăn ngừa bệnh tật và trẻ hóa da.

1. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải
Chế độ ăn Địa Trung Hải không đòi hỏi phải tính toán chi tiết lượng calo nạp vào hàng ngày mà ưu tiên các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung chủ yếu vào các loại rau củ quả, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt, một lượng vừa đủ cá và sữa, cắt giảm thịt đỏ, trứng và đồ ngọt. Chế độ ăn này không quá khắc nghiệt vì bạn không cần bận tâm quá nhiều đến lượng calo nạp vào.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, ung thư và các bệnh nghiêm trọng khác. Chế độ ăn này góp phần kích thích trao đổi chất, giúp xương chắc khỏe, giảm đau nhức, giảm béo bụng, tăng cường năng lượng và bồi bổ trí não.

2. Chế độ ăn DASH

Chế độ ăn DASH (Dietary Approaches to Stop Hypertension) là chế độ ăn lành mạnh được thiết kế với mục đích hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hoặc phòng ngừa tăng huyết áp. Chế độ ăn DASH khuyến khích bạn giảm muối trong khẩu phần ăn và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng hỗ trợ giảm huyết áp như kali, canxi và magie. Chế độ ăn này còn giúp phòng ngừa loãng xương, ung thư, bệnh lý tim mạch, đột quỵ, đái tháo đường.

Nguyên tắc ăn theo chế độ DASH gồm: ăn nhiều rau quả, sản phẩm từ sữa ít béo; tăng khẩu phần cá, thịt gia cầm, các loại hạt và thực phẩm nguyên hạt; giảm tiêu thụ chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol; hạn chế muối, đồ ngọt, thức uống có ga và các loại thịt đỏ.

3. Chế độ ăn linh hoạt Flexitarian Diet

Chế độ ăn linh hoạt
Chế độ ăn linh hoạt được phụ nữ trung niên ưa chuộng vì bổ sung hàm lượng lớn chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp trẻ hóa da.

Chế độ ăn linh hoạt Flexitarian được kết hợp từ hai từ “linh hoạt” (flexible) và “thuần chay” (vegetarian). Chế độ ăn linh hoạt không có quy tắc rõ ràng về số lượng calo và dinh dưỡng mỗi ngày mà chủ yếu tập trung bổ sung các loại rau củ, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt; bổ sung protein từ thực vật thay vì động vật; hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đường và đồ ngọt. Chế độ ăn này phù hợp với những người muốn bắt đầu ăn uống lành mạnh. Nhờ bổ sung nhiều rau củ, trái cây, chế độ ăn này được phụ nữ lứa tuổi trung niên ưa chuộng vì giúp trẻ hóa da.

Chế độ ăn linh hoạt có thể hỗ trợ giảm cân rất tốt nhờ hạn chế các thực phẩm có lượng calo cao và thực phẩm chế biến sẵn. Ngoài ra, chế độ ăn linh hoạt còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, kiểm soát tiểu đường, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

4. Chế độ ăn MIND

MIND là phương pháp ăn kết hợp giữa chế độ ăn Địa Trung Hải và DASH. Chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải bao gồm chủ yếu là thực vật, chất béo lành mạnh từ dầu ô liu và axit béo omega-3 từ cá. Chế độ ăn DASH giúp giảm huyết áp cao, được xây dựng bởi Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Mỹ. Thực đơn của chế độ này tập trung vào nhiều trái cây và rau; sữa không béo hoặc ít béo; các loại ngũ cốc; ít thịt nạc, cá và gia cầm. Chế độ ăn MIND khuyến khích ăn nhiều quả mọng và rau lá xanh.

Theo nghiên cứu của Đại học Rush (Mỹ), chế độ ăn MIND có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ hoặc làm chậm sự suy giảm sức khỏe não bộ, ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

5. Chế độ ăn theo trực giác

Chế độ ăn
Chế độ ăn theo trực giác giúp xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh.

Ăn theo trực giác là chế độ ăn kiêng được đặt ra bởi chuyên gia dinh dưỡng Evelyn Tribole và Elyse Resch. Với chế độ ăn này, bạn sẽ xây dựng phong cách ăn uống tích cực hơn, có thái độ lành mạnh đối với thực phẩm và vóc dáng cơ thể. Nguyên tắc của chế độ ăn kiêng theo trực giác được tóm gọn đơn giản là học cách ăn uống chánh niệm, ăn khi đói và dừng lại khi no. Ăn theo trực giác không quan trọng bạn ăn sạch hay tránh đồ ngọt. Thay vào đó, bạn tập trung hơn vào việc nạp các “dinh dưỡng nhẹ nhàng” để chăm sóc cơ thể thay vì cố kiểm soát cân nặng.

Ăn kiêng theo trực giác là sự kết hợp của những tín hiệu từ cơ thể với kiến thức về dinh dưỡng để đưa ra quyết định chọn thực phẩm trên cơ sở phù hợp và chăm sóc thay vì kiểm soát một cách bắt buộc. Chế độ ăn này khuyến khích bạn xem việc ăn uống là một trải nghiệm thú vị. Một trong những lợi ích chính của việc ăn uống trực giác là cải thiện sức khỏe tâm lý. Những người tham gia vào các nghiên cứu ăn uống trực giác đã cải thiện được tinh thần, vóc dáng cơ thể và chất lượng cuộc sống trong khi ít trầm cảm và lo lắng hơn.

Theo Vienne (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link