Nghiên cứu mới cho thấy các bé gái đang trong tuổi dậy thì ăn nhiều đường, carbohydrate và thực phẩm chế biến sẵn tăng nguy cơ mắc ung thư vú trong tương lai.

Hầu hết chúng ta đều biết chế độ ăn nhiều đường, carbohydrate và thực phẩm chế biến sẵn có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư nói chung cũng như béo phì và các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới trên tạp chí Nghiên cứu Ung thư Vú cho thấy chế độ ăn này có thể đặc biệt nguy hiểm đối với các bé gái tuổi teen, khi các em đang bước vào tuổi dậy thì và phát triển ngực, vì nó có khả năng dẫn đến phát triển ung thư vú trong tương lai.

Theo NY Post, các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa nam Carolina (MUSC) đã phát hiện ra rằng thức ăn nhanh và đồ ăn vặt có nồng độ cao các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGEs). Đây là những hợp chất có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh khi tích lũy với số lượng lớn, theo Healthline. AGEs hình thành khi đường tương tác với protein hoặc chất béo trong máu.

Nữ giới tuổi vị thành niên hạn chế ăn thức ăn nhanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock
Nữ giới tuổi vị thành niên hạn chế tiêu thụ thức ăn nhanh có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock

Các tác giả nghiên cứu cho hay mức AGEs tăng có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư vú, tuy nhiên, tầm quan trọng của chúng phần lớn bị bỏ qua do thiếu mối quan hệ nhân quả trực tiếp. Các nhà khoa học đã kiểm tra mối quan hệ nhân quả bằng cách nấu thức ăn gốc glucose ở nhiệt độ 120 độ C trong 15 phút, tạo ra các sản phẩm có phổ AGEs thường thấy trong thực phẩm chiên, nướng và cho chuột ăn.

Những con chuột, đều đang trải qua tuổi dậy thì, được chia thành ba nhóm: nhóm đối chứng với chế độ ăn thông thường, nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ thấp và nhóm ăn thực phẩm có AGEs nồng độ cao. Kết quả cho thấy nhóm ăn thực phẩm có nồng độ AGEs cao là nhóm duy nhất tạo ra các tế bào vú bất thường và cho thấy sự thay đổi ở mô vú, tương tự những thay đổi thấy ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn đầu. Sự thay đổi này ở người được coi là mật độ vú tăng lên, chỉ có thể được nhìn thấy nhờ chụp quang tuyến vú.

Các phát hiện không tiết lộ mối liên hệ nhân quả trực tiếp giữa thực phẩm AGEs cao và ung thư vú, tuy nhiên, nó cho thấy rằng việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ tăng mật độ vú, làm tăng nguy cơ ung thư vú trong tương lai. Tiến sĩ Steven Quay, người không tham gia vào nghiên cứu trên, cho hay tuy điều trị ung thư vú là một trong những phương pháp tiên tiến và thành công nhất trong lĩnh vực ung thư, việc ngăn ngừa bệnh là mục tiêu tiếp theo nhằm làm thay đổi sức khỏe của phụ nữ.

“Sự phát triển của vú ở tuổi dậy thì tạo ra khoảng thời gian dễ bị tổn thương trong vài năm. Bất kỳ sự tác động nào về môi trường, bao gồm chụp X-quang ngực quá mức hoặc các sản phẩm độc hại từ việc nấu thức ăn nhanh, đều có thể bị khuếch đại nếu nó xảy ra ở tuổi dậy thì. Hiểu biết về mối liên hệ giữa sự phát triển vú và bệnh ung thư vú trong tương lai nên được sử dụng để đưa ra các hướng dẫn về dinh dưỡng cho bé gái vị thành niên”, ông nói thêm.

Theo Hướng Dương (ngoisao.vnexpress) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link