2015-08-22 09:43:07
{"khoe-dep":"Kho\u1ebb \u0111\u1eb9p"}
{"canh-cua":"canh cua","gia-dinh":"gia \u0111\u00ecnh","mon-an-pho-bien":"m\u00f3n \u0103n ph\u1ed5 bi\u1ebfn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE1LzA4LzIyL2NhbmgtY3VhLWRvbmdfMTQ0MDIxMTc1Ny0xMTM5NDFseS1kby12aS1zYW8tYmFuLW5lbi1hbi1jYW5oLWN1YS5qcGc.webp

Lý do vì sao bạn nên ăn canh cua?

Canh cua là món ăn rất phổ biến trong các gia đình, nhưng bạn có biết nó mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
canh cua đồng
Canh cua đồng là món ăn được nhiều người ưa chuộng.

Cua đồng có tên khoa học Somaniathelphusia sinensis, phân bố rộng ở vùng nước ngọt, từ đồng bằng, trung du, miền núi nước ta. Độ pH thích hợp từ 5,6-8, nhiệt độ từ 10-31 độ C, tốt nhất là 15-25 độ C, lượng oxy hòa tan thấp nhất là 2 mg/l.

Cua đồng được xếp vào danh sách thực phẩm mang lại nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày.

Cua đồng là loại thực phẩm rất quen thuộc của nhân dân ta, nhất là bà con nông thôn. Chúng sinh sống chủ yếu ở ruộng lúa, cũng có ở hồ, ao…nhưng ít hơn. Từ cua đồng chế biến được nhiều món ăn ngon, phổ biến nhất là món canh cua nấu với nhiều loại rau khác nhau.

Canh cua là món ăn rất được phổ biến. Cua  được giã nát lọc lấy nước và nấu với rau, từ cua đồng người ta cũng có thể chế biến thêm được nhiều món ăn khác tùy theo mùa và ý thích của từng gia đình.

Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g cua đồng bỏ mai và yếm có 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid, cung cấp được 89g calo. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…


Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày, một nguồn thực phẩm dễ kiếm, sẵn có ngay ở đồng ruộng.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, cua đồng còn là một vị thuốc được nhân dân ta dùng từ lâu đời với tên điền giải. Theo Đông y, điều giải (cua đồng) vị mặn, mùi tanh, tính lạnh, có tác dụng tán huyết, bổ gân cốt, khớp xương.

Vì vậy, nếu cơ địa thích hợp và bạn yêu thích món ăn này thì nên thường xuyên bổ sung ngay vào thực đơn hằng ngày của gia đình để góp phần đảm bảo sức khỏe lại ngon miệng và đưa cơm.

Điều nhà nhà phải biết khi ăn cua đồng để không hại sức khỏe
Điều nhà nhà phải biết khi ăn cua đồng để không hại sức khỏe
(Sức khỏe) – (Phunutoday) – Cua đồng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của mọi gia đình, nhưng bạn cần biết cách sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...