2018-10-16 09:20:01
{"an-khon-song-khoe":"\u0102n kh\u00f4n s\u1ed1ng kho\u1ebb"}
{"dep":"\u0111\u1eb9p","khoe":"Kh\u1ecfe","khoe-dep":"kh\u1ecfe \u0111\u1eb9p","khoevadep-vn":"khoevadep.vn","suc-khoe":"s\u1ee9c kh\u1ecfe"}
https://media.xevathethao.vn/images/rs:fill:0:0:0/g:ce:0:0/c:0:0/aHR0cHM6Ly9raG9ldmFkZXAudm4vYXBwL3VwbG9hZHMvZmlsZXMvbmV3cy8yMDE4LzEwLzE2L2NvbGxhZ2VfZm90b3ItMDkxOS5qcGc.webp

4 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn sống nếu như không muốn ngộ độc.

Một số loại thực phẩm quen thuộc cần phải được chế biến trước khi ăn và tuyệt đối không nên ăn sống. Ăn sống không chỉ gây khó tiêu mà còn khiến dễ bị ngộ độc thực phẩm.

 Những món phổ biến không nên ăn sống gồm:

Collage_Fotor

 

Khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm mà không bao giờ nên ăn sống. Ăn khoai tây sống có thể gây đầy hơi và một số tác dụng tiêu hóa không mong muốn.

1

 

Nguyên nhân vì khoai tây có chứa một dạng tinh bột làm cản trở quá trình tiêu hóa, Reader’s Digest dẫn lời tiến sĩ Lisa Davis, Giám đốc tổ chức y tế Terra’s Kitchen (Mỹ).

Thậm chí, càng nguy hiểm hơn là khoai tây khi được lưu trữ thời gian dài ở những nơi ẩm ướt thì vỏ có thể xuất hiện một số đốm xanh và có solanine, loại độc tố có thể gây ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia cảnh báo.


Xúc xích

Nhiều người cho rằng xúc xích đã được nấu chín và có thể ăn ngay mà không cần chế biến lại. Thật ra đây là một quan niệm sai lầm phổ biến vì không phải loại xúc xích nào cũng như thế, theo Reader’s Digest.

2

 

Xúc xích có thể chứa vi khuẩn listeria gây ngộ độc thực phẩm. Loại vi khuẩn này chỉ có thể bị tiêu diệt khi xúc xích được hâm nóng, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

Cà tím

Cà tím sống cũng chứa solanine, một loại độc tố cũng xuất hiện khi vỏ khoai tây xuất hiện đốm xanh. Phần lớn cà tím non cũng chứa loại độc tố này, theo Reader’s Digest.

3

 

Tất nhiên, để solanine tác động nghiêm trọng đến sức khỏe con người thì phải ăn khá nhiều cà tím sống. Dù thế, các chuyên gia sức khỏe vẫn khuyến cáo mọi người cần chế biến chín cà tím trước khi ăn để đảm bảo sức khỏe.

Nấm

Nấm chứa nhiều dưỡng chất có lợi như chất chống ô xy hóa, vitamin B và kali.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cần phải tiếp xúc với nhiệt độ nóng khi chế biến thì nấm mới giải phóng được một số dưỡng chất có lợi như trên, theo Healthline.

4

 

Ngoài ra, không nên ăn nấm sống vì chúng thường khó tiêu hóa và là một trong những thực vật có nhiều chất độc tự nhiên agaritine nhất. Một số nghiên cứu cho thấy chất này có thể gây ung thư. Nhưng chỉ cần được chế biến, nhiệt độ cao sẽ làm phân hủy agaritine trong nấm, theo Reader’s Digets.

Bài viết mới nhất

PHẠM TUẤN NGỌC XUẤT SẮC GIÀNH Á VƯƠNG 1 TẠI MR WORLD 2024

Phạm Tuấn Ngọc - đại diện Việt Nam, đã ghi dấu ấn mạnh mẽ khi đạt danh hiệu Á Vương 1 tại cuộc thi...

Những mùi nước hoa giúp nàng tỏa hương trong mùa đông

Mùa đông không chỉ là thời điểm để khoác lên mình những chiếc áo len ấm áp hay những chiếc khăn choàng thời thượng,...

Bữa sáng ngon và tiện với nguồn dinh dưỡng dồi dào từ yến mạch

Yến mạch - nguyên liệu “thần thánh” giàu chất dinh dưỡng, giúp cơ thể khỏe và đẹp hơn mỗi ngày. Thường xuất hiện trong những...

10 năm kinh nghiệm của hoa hậu Kỳ Duyên vẫn chưa đủ để chinh chiến trên đấu trường quốc tế?

Mới đây, hoa hậu Kỳ Duyên đã đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi Miss Universe 2024 và đã phải dừng chân...

NAM VƯƠNG TUẤN NGỌC TRỞ THÀNH ỨNG VIÊN SÁNG GIÁ TẠI MR WORLD 2024

Nam vương Phạm Tuấn Ngọc đã xuất sắc vượt qua vòng thử thách đối đầu, chính thức góp mặt trong Top 20 Head to...