The Economist từng sử dụng chiếc bánh Big Mac của McDonald’s làm điểm tham chiếu cho chỉ số đo lường ngang giá sức mua (Burgernomics) giữa các quốc gia.

Big Mac là loại burger của chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh quốc tế McDonald’s. Món ăn này lần đầu được giới thiệu tại vùng đô thị Pittsburgh vào năm 1967, trở nên phổ biến ở Mỹ từ năm 1968. Đến nay, loại bánh này vào top hai món ăn bán chạy nhất của McDonald’s trên toàn cầu. Vậy bí quyết thành công trong công thức Big Mac của McDonald’s là gì?

Công thức bánh burger Big Mac

Theo công bố của McDonald’s, Big Mac có thành phần gồm hai miếng thịt bò xay, nước xốt Big Mac đặc biệt, xà lách, phô mai Mỹ, dưa chuột muối chua, hành tây. Tất cả được đặt xen kẽ trong bánh mì ba lát rải hạt mè. Như vậy, thành phần chính của burger Big Mac gồm vỏ bánh, thịt bò, rau xà lách và xốt đặc biệt.

Để chiếc bánh burger mềm và ấm, bột được lấy từ cây trồng hữu cơ; thu hoạch, đóng gói và vận chuyển theo quy trình khép kín của hãng. Bột được nhồi, ủ theo tiêu chuẩn riêng, đồng thời quét lớp đạm thực vật để giữ nóng tốt hơn.

McDonald's, Big Mac anh 1

Lớp vỏ bánh Big Mac được thương hiệu cải tiến nhằm giữ nóng tốt hơn, đảm bảo hương vị thơm ngon.

Thịt bò trong burger Big Mac khá đặc biệt, nhập khẩu từ Australia và nuôi theo quy chuẩn hữu cơ. Thịt bò nguyên tảng xay nhỏ, đóng thành miếng tròn phù hợp kích thước của bánh Big Mac theo cùng khối lượng. Dù tẩm ướp bất kỳ loại phụ gia, phụ liệu hay gia vị nào, thịt chỉ được nướng khi khách đặt món (không nấu sẵn).

Khi thưởng thức, thực khách có thể cảm nhận vị ngọt, mềm, béo, thơm đặc trưng. Bí quyết nằm ở quy trình chăn nuôi khắt khe: Cam kết tuân thủ nguyên tắc sức khỏe và phúc lợi động vật, sử dụng kháng sinh có trách nhiệm. Là thành viên sáng lập Hội nghị bàn tròn toàn cầu về thịt bò bền vững (GRSB), McDonald’s ủng hộ năm nguyên tắc cốt lõi của tổ chức, gồm sức khỏe và phúc lợi động vật.

Rau sử dụng trong món ăn được trồng, vận chuyển và bảo quản theo quy chuẩn GlobalG.A.P nhằm giữ độ tươi ngon; chế biến theo chuẩn của McDonald’s. Với rau đã chế biến hay cắt sẵn, thương hiệu quy định chỉ sử dụng trong vòng 120 phút, ngược lại phải thay rau tươi mới.

McDonald's, Big Mac anh 2

Cửa hàng McDonald’s tại Việt Nam quảng cáo bánh Big Mac.

Cải tiến chuẩn chất lượng vàng

Để dòng sản phẩm chủ lực thứ hai của McDonald’s toàn cầu đáp ứng thị hiếu, nhu cầu người tiêu dùng, thương hiệu thường xuyên lắng nghe và cải tiến món ăn.

“McDonald’s VietNam là thị trường thứ 5 tại châu Á trình làng dòng sản phẩm Burger mới với 16 điểm cải tiến. Điều này đồng nghĩa thực khách Việt Nam không cần xuất ngoại vẫn có thể thưởng thức dòng bánh chủ lực, tiêu chuẩn vàng mới”, đại diện thương hiệu chia sẻ.

Theo chuyên gia của McDonald’s, những tiêu chuẩn vàng tưởng chừng nhỏ bé nhưng rất quan trọng khi nấu ăn. Đơn cử, việc thay đổi công thức làm bánh mới đòi hỏi đưa ra thời gian canh chính xác hay nguyên liệu phải sử dụng hợp lý.

Một số điều chỉnh nhằm nâng cấp dòng bánh gồm: Thịt bò Úc nướng vừa chín tới trên vỉ nay được gia giảm cùng hành tây nhằm tăng hương vị; thời điểm phô mai tan chảy canh chỉnh chuẩn xác; công thức vỏ bánh thay đổi hoàn toàn và thời gian nướng điều chỉnh đến 22 giây giúp thơm, mềm, dai, với màu nâu vàng sẫm hấp dẫn. Rau xanh được vận chuyển từ Đà Lạt và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nhằm giữ độ tươi giòn.

“Chúng tôi biết bạn có thể không thể nhìn thấy, nhưng tất cả thay đổi nhỏ bé sẽ tạo nên khác biệt to lớn trong hương vị. Chúng tôi tin để mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho khách hàng với chiếc burger, không có chi tiết nào nhỏ”, đại diện thương hiệu nhận định.

Theo Mộc Trà (zing) – Ảnh: T.H

Nguồn: giaitri.thoibaovhnt.com.vn | Copy Link