Mỗi độ tuổi đều cần có sự hấp thụ dinh dưỡng khác nhau. Các chuyên gia khuyên bạn chọn những bữa sáng dinh dưỡng theo độ tuổi để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Chọn bữa ăn sáng thích hợp theo độ tuổi. Ảnh: Lifehack.

Trẻ 2-6 tuổi

Trẻ nhỏ thường được biết đến là kén ăn. Chúng thích các loại thực phẩm quen thuộc và dễ ăn. Theo Sue-Ellen Anderson-Haynes, chuyên gia dinh dưỡng và là người sáng lập 360Girls & Women, điều này có thể gây ra một số bệnh về hệ tiêu hóa như táo bón.

Trên thực tế, táo bón là một trong những căn bệnh phổ biến nhất của trẻ nhỏ. Do đó, các bậc cha mẹ nên thêm nhiều chất xơ, rau xanh và trái cây để giải quyết tình trạng này. Vào buổi sáng, bạn có thể chia nhỏ trứng thành các phần vừa ăn, cắt bánh mì nướng thành những khoanh nhỏ, trộn với một ít bơ và thêm một số trái cây để có một bữa sáng cho trẻ cân bằng và đa dạng.

Trứng và bơ cung cấp chất béo lành mạnh cho sự phát triển trí não, trái cây giàu chất chống ôxy hóa, bánh mì nướng có một số chất xơ và carbohydrate để cung cấp năng lượng. Hơn nữa, trứng cũng chứa vitamin D và sắt. Đây là những chất quan trọng cho sự phát triển của xương và cơ.

Trẻ trong độ tuổi đến trường (6-12 tuổi)

Theo một số nghiên cứu, ở độ tuổi này, trẻ cần nhiều canxi và vitamin D. Các chất này giúp hỗ trợ cho sự phát triển xương và răng chắc khỏe.

Theo Anderson-Haynes, trẻ cần phải tích trữ lượng canxi khi còn nhỏ vì khi chúng lớn lên, sự hấp thụ canxi sẽ giảm đi. Để nhận đủ canxi và vitamin D, bạn có thể cho trẻ uống một ly sinh tố trái cây với quả hạch. Các bậc cha mẹ có thể cho trẻ ăn một số loại rau như rau bina hoặc súp lơ đông lạnh để có thêm dinh dưỡng vì chúng rất dễ ăn và không có mùi vị.

Hàm lượng canxi có trong thực phẩm là điều cần thiết cho trẻ đang ở độ tuổi lớn. Ảnh: UCHealth Today.

Sữa là một lựa chọn thay thế. Bạn nên chọn sữa có nhiều thành phần canxi và vitamin D vì không phải các loại đều có hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau.

Thanh thiếu niên (13-17 tuổi)

Đa số những thanh thiếu niên thường khá bận rộn và không có nhiều thời gian để ý đến bữa ăn sáng dinh dưỡng. Do đó trứng, xúc xích, thịt xông khói và bánh mì nướng là những nguyên liệu lý tưởng để cung cấp năng lượng trong suốt ngày dài.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Marissa Meshulam, sắt ngày càng trở nên quan trọng đối với thiếu niên nữ bắt đầu hành kinh và protein rất quan trọng đối với cơ bắp đang phát triển của nam giới.

Bổ sung đủ lượng sắt là rất quan trọng trong giai đoạn này. Đậu là một nguồn cung cấp sắt tuyệt vời. Một chén đậu đen nấu chín cung cấp khoảng 5 mg sắt, tương ứng khoảng 30-40% lượng sắt cần thiết cho những đứa trẻ đang ở độ tuổi vị thành niên

Thanh niên (18-30 tuổi)

Các thanh niên thường có xu hướng bỏ qua bữa ăn sáng. Tuy nhiên, bữa ăn sáng là điều cần thiết để cung cấp năng lượng cho não bộ và giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Nếu không có nhiều thời gian, bạn hãy chọn những món ăn sáng đơn giản như ngũ cốc, bột yến mạch ăn liền hay sinh tố đông lạnh.

Nếu muốn nạp đầy đủ chất dinh dưỡng hơn, bạn có thể chọn ngũ cốc ăn với bơ, sữa chua Hy Lạp với trái cây tươi hoặc một chiếc bánh burrito – bánh cuốn thường có phần nhân là thịt, trứng gà và cà chua.

Bữa sáng rất quan trọng dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Ảnh: Vivace.

Chuyên gia dinh dưỡng Kimberly Rose-Francis cho biết canxi quan trọng đối với sự phát triển của xương, dẫn truyền thần kinh và hỗ trợ nội tiết. Trong khi đó vitamin D giúp đẩy nhanh sự hấp thụ canxi. Bánh mì nướng phô mai với cá hồi là những gì bạn cần để hỗ trợ nhu cầu canxi và vitamin D.

Tuổi trung niên (40-60 tuổi)

Ở độ tuổi này, bạn có thể bổ sung ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau vào bữa sáng. Một món trứng rán rau củ, bột yến mạch sẽ cung cấp chất xơ cần thiết cho hệ tiêu hoá khỏe mạnh, thúc đẩy vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

Người cao tuổi (60 tuổi trở lên)

Không chỉ đối với những người tập gym, ăn đủ protein là điều cần thiết với người có tuổi để duy trì khối lượng cơ, vốn bị suy giảm tự nhiên do lão hóa.

Trứng và sữa chứa ít nhất 16 g protein. Đây là lựa chọn bữa sáng tốt cho người cao tuổi. Thực phẩm giàu protein dễ nhai có thể giúp duy trì sức mạnh và khối lượng cơ.

Ngoài ra, bạn nên cung cấp omega-3 bằng cách ăn các loại hạt, sản phẩm giàu chất chống ôxy hóa như quả mọng. Đây là những thực phẩm đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.

Một bữa sáng mặn với cá hồi, có chứa chất béo omega-3 giúp tăng cường hoạt động của trí não.

Theo Minh Vũ (zing) – Ảnh: T.H