Canh cá nấu măng với vị chua nhẹ sẽ vô cùng hấp dẫn mọi thành viên trong nhà, khi ăn từng miếng măng ngấm gia vị, quyện dầu ăn và mỡ từ cá mềm thơm ai ai cũng thích.
Nguyên liệu để làm món canh cá nấu măng chua gồm: Cá chép: 1 con bạn cũng có thể mua các loại cá khác tuỳ gia đình thích, măng chua, cà chua, ớt hành thì là kèm theo đó là dầu ăn, hạt nêm, bột canh nước mắm – số lượng cá và các nguyên liệu kèm theo cụ thể bao nhiêu là phụ thuộc vào số thành viên sẽ tham gia mâm cơm mà bạn chế biến.
Tiếp theo đó là bắt tay vào làm món canh cá chép nấu măng chua như sau: Trước hết là đem cá đánh sạch vẩy, sau đó rửa sạch, cho một chút giấm bóp cho sạch nhớt, sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Sau đó mổ cá, lấy hết ruột bên trong rồi cắt thành 4 khúc (các bạn chú ý sau khi mổ không nên rửa cá), rồi ướp cá với 1 thìa cà phê bột canh khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Với măng thì các bạn cho vào nồi luộc qua sau đó vớt ra để nguội, bỏ bớt phần già và thái vát thành từng miếng dày khoảng 2 cm. Sau đó các bạn rửa sạch măng rồi để ra rổ cho ráo nước.
Còn cà chua nhớ thái múi cau, hành lá thái nhỏ, thì là thái khúc, ớt thái vát để riêng.
Khi sơ chế đã hoàn thành tới bước chế biến, bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để sôi rồi cho cá vào rán sơ, sau đó gắp ra đĩa. Rồi cho 2/3 số cà chua vào nồi, cho vào một chút dầu ăn + 1 thìa cà phê bột canh + 1 thìa cà phê hạt nêm, xào cà chua cho nát.
Sau đó là đổ măng vào xào cùng, đến khi măng mềm và ngấm gia vị thì các bạn cho một lượng nước xăm xắp mặt măng, đun sôi.
Cho cá đã rán vào nồi măng, chú ý cho nước ngập cá rồi bật lửa to đun sôi, sau đó vặn lửa nhỏ liu diu nấu trong khoảng 10 phút.
Và cuối cùng đem cho toàn bộ số cà chua còn lại + ớt và đun sôi tiếp khoảng 5 phút, các bạn có thể đổ thêm nước nếu thấy cạn, và cuối cùng thì cho hành lá + thì là + 1 thìa cơm nước mắm đun sôi trở lại và tắt bếp – chỉ như vậy là bạn đã có được món cá nấu măng chua vô cùng thơm ngon hấp dẫn thiết đãi cả gia đình.