Dưới đây là hai món lẩu đơn giản, thơm ngon, hãy bắt tay vào làm ngay để chiêu đãi cả nhà các bạn nhé.
Nấu lẩu thập cẩm với thịt gà
Nguyên liệu
– 1,5 kilôgam gà ta.
– Nửa cân tôm.
– Ngao 5 lạng.
– Thịt bò 2 lạng.
– Vài bìa đậu phụ.
– Rau, nấm tươi.
– Các loại gia vị thông thường như: ớt, sa tế, đường, sả và muối.
– Các loại rau xanh như: rau cần, ngải cứu, rau muống, cải cúc, rau cải ngồng và cà chua.
– Thêm bún và mỳ tôm để ăn và cuối bữa lẩu.
Cách làm:
Sơ chế gà
– Gà ta bạn làm sạch lông và mổ rồi sơ chế của lòng mề. Công việc này hiện nay bạn có thể yêu cầu các cửa hàng gà làm sẵn. Khi mang về bạn chỉ việc rửa và chà sát bằng muối hột cho bớt mùi hôi
– Chúng ta sẽ chặt gà làm 2 phần: Phần xương và phần thịt. Phần xương dùng để ninh nước dùng. Phần thịt để ăn trong bữa lẩu.
– Cho gà lên thớt, chặt cổ, cánh, chân, xương sống và xương bụng thành các miếng vừa ăn rồi cho vào trong nồi để ninh làm nước dùng. Ở bước này bạn có thể cho thêm một nhánh gừng vào ninh cùng để dậy mùi thơm.
– Phần thịt còn lại thì các bạn chặt thành các miếng vừa ăn rồi cho vào bát ướp với gừng, xả, hạt tiêu, ớt, đường và bột nêm.
Với thịt bò, ngao, tôm
– Thịt bò thái mỏng rồi ướp với gừng và gia vị.
– Ngao để nguyên con, rửa sạch.
– Tôm bỏ râu, có thể lột vỏ hoặc để nguyên tùy sở thích của gia đình.
– Xếp mỗi loại ra 1 đĩa riêng để tiện khi nhúng ăn.
Chuẩn bị rau
– Rau rửa sạch và thái khúc rồi để riêng vào một rổ nhỏ. Nấm ngâm nước nóng cho mềm, cắt bỏ gốc và các phần đen. Rửa sạch, vớt ra bóp cho ráo nước.
Nấu nước lẩu thập cẩm
– Cho xương gà đã chặt vào nồi cùng vài nhánh gừng và gia vị như muối, đường vào ninh từ 1 đến 2 tiếng.
– Sau đó đập dập một chút hành khô cho vào chảo phi thơm với dầu ăn. Khi hành đã dậy mùi thơm thì cho cà chua thái lát mỏng vào. Cho thêm chút nước để đun, dùng muôi dập đều cho cà mua được nhuyễn để lấy màu rồi đồ vào nồi nước dùng.
– Lúc này tùy độ cay các bạn có thể ăn mà cho thêm sa tế. Ngoài ra thêm có loại gia vị khác rồi nêm nếm cho vừa miệng.
Lẩu hải sản
Nguyên liệu:
– 500gr tôm tươi.
– 500gr mực tươi.
– 1 bát con ngao.
– 1/3 quả dứa, 2 quả cà chua.
– 1 bó nấm kim châm.
– 1 thìa bột me.
– 2 cái xương ức gà.
– 500gr cá phi lê.
– 1 ít giò cá viên.
– Vài miếng đậu phụ non.
– Vài bó miến hoặc mì tôm tùy thích.
– Rau cải chíp và các loại rau tùy theo sở thích.
– Gia vị gồm: hành khô, tỏi, hạt nêm, mắm đường, muối, tiêu, gừng, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Xương ức gà rửa sạch rồi cho vào nồi nước hầm cho nước lẩu ngọt thanh, khi nước sôi bạn hớt bỏ bọt phía trên để nước được trong nhé (bạn có thể cho thêm ít đầu tôm vào hầm cho nước thêm ngọt).
Bước 2: Sau khoảng 1 tiếng bạn bỏ xương riêng, lọc lấy nước dùng cho vào nồi lẩu.
Bước 3: Tôm, ngao, mực sơ chế sạch, mực thái lát vừa mỏng, cá phi lê thái lát vừa mỏng.
Bước 4: Các loại rau nhặt rửa sạch, để ráo nước và xếp riêng từng loại vào đĩa. Dứa thái miếng vừa mỏng, đậu non cắt miếng vuông, miến ngâm nước cho mềm thì vớt ra.
Bước 5: Phi hành tỏi với dầu ăn cho thơm rồi cho cà chua vào xào qua. Cho nước dùng đã chuẩn bị sẵn ở trên vào cùng với chút bột me. Vặn lửa vừa và nêm gia vị cho vừa ăn rồi thả dứa vào nước lẩu đun lấy mùi thơm. Rắc chút tiêu và ít hành lá lên trên là bạn đã hoàn thành nồi nước để ăn lẩu hải sản rồi nhé.